Đại học A&M Texas bắt đầu thử nghiệm vắc-xin lao cho người để chống lại COVID-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học A&M Texas- Hoa Kỳ đang yêu cầu hàng trăm nhân viên y tế tuyến đầu tham gia vào giai đoạn 4 cuối cùng, để thử nghiệm lâm sàng một loại vắc-xin lao được sử dụng rộng rãi có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại COVID- 19.

Đại học A&M Texas là tổ chức đầu tiên của Hoa Kỳ giải phóng liên bang để thử nghiệm lâm sàng trên người. Các nhà nghiên cứu hy vọng chứng minh được Bacillus Calmette-Guerin hoặc BCG giảm nhẹ tác dụng của coronavirus mới, giúp cho ít người phải nhập viện hoặc tử vong vì COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách tái sử dụng vắc-xin, cũng được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang. BCG có thể được sử dụng rộng rãi để sử dụng chống lại COVID-19 chỉ trong sáu tháng vì nó đã được chứng minh là an toàn cho các mục đích sử dụng khác.

Tiến sĩ Jeffrey D Cirillo, cho biết: "Điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong hai đến ba năm tới khi việc phát triển một loại vắc-xin cụ thể cho COVID-19. BCG không chữa được coronavirus mà chỉ thu hẹp khoảng cách cho đến khi vắc-xin được phát triển”.

Nhân viên y tế sẽ là những người đầu tiên đủ điều kiện cho thử nghiệm lâm sàng, dự kiến ​​bắt đầu trong tuần này. Những nỗ lực đang được tiến hành để tuyển dụng 1.800 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm trên toàn quốc về ứng dụng BCG cho coronavirus. Do cơ thể con người chống lại nhiễm trùng COVID-19 theo cách tương tự như cách nó tấn công ung thư bàng quang, các nhà khoa học hy vọng rằng nghiên cứu có thể dẫn đến một phương pháp điều trị hiệu quả và phát triển nhanh chóng cho COVID-19. Ngoài ra, bằng chứng cho thấy coronavirus có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh trung ương của bệnh nhân và thậm chí nó có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer hoặc Parkinson. Hiệu trưởng trường Đại học Texas A&M John Sharp đã đề nghị 2,5 triệu USD để đảm bảo nghiên cứu có thể tiến hành nhanh nhất có thể.

Bác sĩ Cirillo cho biết việc tái sử dụng vắc-xin ung thư bàng quang hiện tại có tên TICE (R) BCG có thể mang lại kết quả điều trị COVID-19 ở Hoa Kỳ một cách nhanh nhất. Vì thuốc đã được FDA chấp thuận, các nhà nghiên cứu có thể bỏ qua ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên thường được yêu cầu trước khi thử nghiệm trên người, vì vắc-xin này đã vượt qua các giai đoạn đó. Khi coronavirus đã lan rộng khắp thế giới, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong thấp hơn ở một số nước đang phát triển, bao gồm Ấn Độ, nơi vắc-xin BCG được sử dụng rộng rãi.

Đ.T.V (NASATI), theo https://economictimes.indiatimes.com/news/science/texas-am-university-starts-human-testing-of-tuberculosis-vaccine-to-fight-covid-19/articleshow/75518484.cms, 4/5/2020