COVID-19: đo RNA virus để dự đoán bệnh nhân nào sẽ tử vong

Một nghiên cứu do Tiến sĩ Daniel Kaufmann dẫn đầu, cho thấy lượng vật liệu di truyền SARS-CoV-2-vi-rút RNA- trong máu là một chỉ số đáng tin cậy để phát hiện bệnh nhân nào sẽ tử vong. Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi có thể xác định dấu ấn sinh học nào là yếu tố dự báo tử vong trong 60 ngày sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Nhờ dữ liệu mà chúng tôi đã phát triển và xác thực thành công một mô hình thống kê dựa trên một dấu ấn sinh học máu”.

Bất chấp những tiến bộ trong việc quản lý COVID-19, các bác sĩ vẫn khó xác định những bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao và đưa ra những phương pháp điều trị mới. Một số dấu ấn sinh học đã được xác định trong các nghiên cứu khác, nhưng việc trộn lẫn các thông số không thể thực hiện được trong bối cảnh lâm sàng và cản trở khả năng đưa ra quyết định y tế nhanh chóng của bác sĩ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mẫu máu thu thập từ 279 bệnh nhân trong thời gian họ nhập viện vì COVID-19, ở các mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng, sau đó đo lượng protein gây viêm, và tìm kiếm bất kỳ chất nào nổi bật. Đồng thời, đo lượng RNA của vi-rút và mức độ kháng thể nhắm vào vi-rút của Finzi. Các mẫu được thu thập 11 ngày sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng và bệnh nhân được theo dõi trong tối thiểu 60 ngày sau đó. Mục tiêu của nghiên cứu là để kiểm tra giả thuyết rằng các chỉ số miễn dịch có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong.

Đồng tác giả nghiên cứu Elsa Brunet cho biết: “Trong số tất cả các dấu ấn sinh học được đánh giá, chúng tôi đã chỉ ra rằng lượng RNA virus trong máu có liên quan trực tiếp đến tỷ lệ tử vong và đưa ra phản ứng dự đoán tốt nhất, sau khi mô hình được điều chỉnh theo tuổi và giới tính của bệnh nhân. Chúng tôi thậm chí còn phát hiện ra rằng việc bổ sung các dấu ấn sinh học không cải thiện chất lượng dự đoán”.

Để xác nhận tính hiệu quả của nó, tác giả nghiên cứu Kaufmann và Brunet-Ratnasingham đã thử nghiệm mô hình này trên hai nhóm bệnh nhân nhiễm bệnh độc lập từ Bệnh viện Đa khoa Do Thái của Montreal (được tuyển dụng trong đợt đại dịch đầu tiên) và CHUM (được tuyển chọn trong đợt thứ hai và thứ ba). Không có gì khác biệt so với việc bệnh nhân được điều trị ở bệnh viện nào, mô hình dự đoán đều hoạt động. Hiện tại các nhà khoa học muốn đưa nó vào sử dụng thực tế.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Science Advances.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-covid-viral-rna-patients-die.html, 26/11/2021