Covid-19 có thể gây ra hội chứng viêm hiếm gặp ở trẻ em

Theo báo cáo trên tờ The Lancet, các bác sĩ ở miền Bắc Italy, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi coronavirus mới, và ở Pháp đã báo cáo các đột biến trong các trường hợp mắc hội chứng viêm hiếm gặp ở trẻ nhỏ xuất hiện tương tự như ở Hoa Kỳ, Anh và Tây Ban Nha.

Tình trạng Hội chứng viêm đa hệ thống nhi khoa có liên quan đến Covid-19 có chung triệu chứng với sốc độc và bệnh Kawasaki bao gồm sốt, phát ban, sưng và trong trường hợp nghiêm trọng là viêm tim. Các báo cáo về các trường hợp này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng Covid-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới, có thể gây nguy cơ lớn hơn cho trẻ em so với những gì đã được biết.

Tờ New York hôm Chủ nhật cho biết họ đang điều tra tới 85 trường hợp trẻ em mắc hội chứng này. Cho đến nay, ba trong số những đứa trẻ này, những người cũng đã thử nghiệm dương tính với Covid-19, đã chết và hai trường hợp tử vong nữa đang được xem xét.

Tại Bergamo ở Ý trong khoảng thời gian từ 18/2 đến 20/4, Bệnh viện Papa Giovanni XXIII đã thừa nhận có 10 trẻ mắc hội chứng này, trong đó có 8 trẻ có kết quả dương tính với kháng thể coronavirus.

Trong 5 năm qua, các bác sĩ ở đó đã nhận thấy tổng cộng 19 trẻ em mắc bệnh Kawasaki, theo báo cáo được công bố bởi The Lancet. So với trẻ em mắc bệnh Kawasaki trong quá khứ, những trẻ em gặp trong đại dịch đã lớn và bệnh nặng hơn, báo cáo cho biết, với 60% bị biến chứng tim và một nửa có dấu hiệu hội chứng sốc độc. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định liệu hội chứng này có liên quan đến coronavirus mới hay không bởi vì không phải tất cả trẻ em mắc bệnh này đều có kết quả dương tính với virus này. Một số nhà nghiên cứu cho rằng họ coronavirus có thể kích hoạt bệnh Kawasaki.

Bác sĩ George Ofori-Amanfo, trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Mount Sinai Kravis, New York cho biết, các triệu chứng ở trẻ em khác với người lớn mắc bệnh Covid-19. Trẻ em mắc hội chứng viêm hiếm gặp thường bị đau bụng dữ dội và nôn mửa tiến triển đến sốc, Ofori-Amanfo nói với Reuters. Ông nói rằng không có đứa trẻ nào ông thấy gần đây mắc hội chứng này có bất kỳ căn bệnh tiềm ẩn nào, nhưng tất cả chúng đều có kháng thể đối với coronavirus.

P.A.T (NASATI), theo SCMP, 5/2020