Công ty Trung Quốc ra mắt chip đeo mới

Ngày 16/6/2020 (Tân Hoa Xã) - Công ty công nghệ Trung Quốc Huami đã tiết lộ thế hệ chip đeo mới Hoàng Sơn 2, tờ nhật báo Bắc Kinh hôm thứ ba đưa tin. Chip đeo mới có hiệu quả hoạt động cao và tiêu thụ năng lượng thấp. Nó có thể nhận ra vấn đề về tim, rung tâm nhĩ nhanh hơn bảy lần so với các chip trước đây của công ty, tờ báo cho biết.

Thống kê cho thấy bệnh nhân mắc rung nhĩ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần người bình thường. Rung nhĩ là nguyên nhân trực tiếp gây ra khoảng 120.000 trường hợp nhồi máu não mỗi năm và chiếm 25% tổng số trường hợp đột quỵ não. Đột quỵ não ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân, chính vì vậy, việc phòng ngừa tai biến đột quỵ là mục tiêu nền tảng trong điều trị rung nhĩ.

Chip Hoàng Sơn 2 sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào quý IV năm 2020. Các sản phẩm đeo được mới mang chip Hoàng Sơn 2 sẽ có mặt vào nửa đầu năm 2021.

Con chip này đã được đưa ra tại một hội nghị đổi mới trí tuệ nhân tạo ở Hợp Phì, phía đông tỉnh An Huy của Trung Quốc vào thứ Hai vừa qua.

Trong hội nghị, Huami cũng giới thiệu cảm biến quang theo dõi sinh học mới được phát triển có thể ghi lại nhịp tim, oxy máu và dữ liệu giấc ngủ với độ chính xác cao.

Con người vẫn luôn mơ ước tạo được những thiết bị kích thước rất nhỏ có thể đưa vào trong cơ thể để phục vụ chẩn đoán hoặc điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà khoa học đó là khó có thể xác định được những thiết bị này đang ở đâu bên trong cơ thể. Hiện tại, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ California (Caltech), Hoa Kỳ đã phát triển được một loại microchip có khả năng cho biết chính xác vị trí của chúng trên in vitro (mô hình thí nghiệm) cũng như in vivo (cơ thể sống). Các microchip này có thể sẽ được sử dụng trong những “viên thuốc thông minh” hoặc trong các loại vi thiết bị để chẩn đoán và điều trị bệnh tật.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 6/2020