Cơ chế mới được phát hiện có thể giải thích tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

Hàng triệu người trên thế giới sử dụng thuốc ức chế bơm proton cho các tình trạng như ợ nóng, viêm dạ dày và loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Thụy Điển, báo cáo rằng việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ. Kết quả được công bố trên tạp chí Alzheimer & Dementia.

Nhà nghiên cứu cấp cao Taher Darreh-Shori, cho biết: "Chúng tôi đã chỉ ra rằng các chất ức chế bơm proton ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, đóng vai trò quan trọng ở các tình trạng như bệnh Alzheimer. Vì không có cách điều trị hiệu quả cho căn bệnh này, điều quan trọng là phải tránh các yếu tố rủi ro”.

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) hoạt động bằng cách chặn sự bơm để chuyển ion hydro axit từ các tế bào hình thành niêm mạc. Khi bơm không hoạt động, sẽ có sự giảm axit và cuối cùng là sự phá hủy ăn mòn đối với mô. Các nghiên cứu về dân số trước đây cho thấy tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn ở những người sử dụng PPI, nhưng kết nối vẫn chưa rõ ràng cho đến nay.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô phỏng máy tính 3D để kiểm tra sáu biến thể PPI dựa trên các hoạt chất khác nhau tương tác với một enzyme gọi là choline acetyletransferase, chức năng của nó là tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Acetylcholine là chất dẫn truyền thần kinh, là cần thiết để truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, nhưng điều này chỉ hoạt động nếu đủ chất được sản xuất. Các mô phỏng cho thấy rằng tất cả các loại thuốc được thử nghiệm đều có thể liên kết với enzyme. Sau khi phân tích họ phát hiện ra rằng tất cả các loại thuốc ức chế enzyme, dẫn đến giảm sản xuất acetylcholine, độ liên kết cao thì tác dụng ức chế càng mạnh. Thuốc dựa trên các hoạt chất omeprazole, esomeprazole, tenatoprazole và rabeprazole, do đó là chất ức chế mạnh nhất của enzyme, trong khi các biến thể pantoprazole và lansoprazole là yếu nhất.

Darreh-Shori cho biết: “Các nghiên cứu bổ sung hiện đang cần thiết để kiểm tra xem những quan sát trong phòng thí nghiệm này có những gì xảy ra trong cơ thể. Để chống lại việc lạm dụng PPI. Chăm sóc đặc biệt nên được thực hiện với những bệnh nhân lớn tuổi hơn và những người đã được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ. Và cũng áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh yếu cơ như ALS, vì acetylcholine là một chất dẫn truyền thần kinh vận động thiết yếu”. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng việc sử dụng đúng thuốc cũng an toàn cho người già, miễn là thuốc được sử dụng trong một thời gian giới hạn và khi chúng thực sự cần thiết.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-05-newly-mechanism-dementia.html, 8/5/2020