Cholesterol, chất béo khi sinh liên quan đến sức khỏe tâm lý ở trẻ 5 tuổi

Theo những phát hiện khoa học mới, những đứa trẻ sinh ra có hàm lượng cholesterol xấu và một loại chất béo nhất định có thể phải đối mặt với nguy cơ cao đối với các vấn đề xã hội và tâm lý trong thời thơ ấu.

Trong một nghiên cứu với 1.369 trẻ em được theo dõi từ sơ sinh đến 5 tuổi, các nhà khoa học tâm lý nhận thấy rằng kết quả xét nghiệm máu tiêu chuẩn được thực hiện có thể dự đoán cách các giáo viên đánh giá trẻ về sự điều tiết cảm xúc, nhận thức bản thân và hành vi giao tiếp 5 năm sau đó.

Các nhà nghiên cứu Erika M. Manczak của Đại học Denver và Ian Gotlib của Đại học Stanford đặc biệt quan tâm đến việc xem xét tác động lâu dài của hồ sơ lipid của trẻ sơ sinh- phép đo lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu. Triglyceride là chất béo, ở mức cao, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Manczak và Gotlib đã sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu đang diễn ra liên quan đến trẻ em sinh ra ở thị trấn Bradford ở Vương quốc Anh trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2007 đến tháng 12 năm 2010. Họ đã xem xét dữ liệu liên quan đến 1.369 trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi. Những đứa trẻ được sinh ra từ các bà mẹ có nguồn gốc dân tộc khác nhau.

Khi những đứa trẻ lên 3 tuổi, các bà mẹ được yêu cầu đánh giá sức khỏe của con mình. Và khi những đứa trẻ được 4 đến 5 tuổi, giáo viên của chúng đánh giá mỗi đứa về sự phát triển tâm lý của chúng, bao gồm sự tự tin, kiểm soát cảm xúc và mối quan hệ giữa các cá nhân. Các giáo viên được yêu cầu phân loại từng trẻ như dưới đây, tại, hoặc vượt quá mong đợi phát triển.

Manczak và Gotlib phát hiện ra rằng những đứa trẻ sơ sinh có máu cuống rốn có nồng độ lipoprotein mật độ cao (HDL) được biết đến là "cholesterol tốt" vì nó loại bỏ chất béo từ thành động mạch. Sau đó, chúng có nhiều khả năng nhận được xếp hạng cao hơn về sự phát triển tâm lý giáo viên. Ngược lại, những trẻ sơ sinh có máu dây rốn được kiểm tra cao về chất béo trung tính và lipoprotein mật độ rất thấp được gọi là cholesterol xấu có nhiều khả năng nhận được xếp hạng giáo viên thấp về sự phát triển xã hội và cảm xúc. Kết quả phù hợp giữa các nhóm dân tộc và giới tính.

Manczak và Gotlib thừa nhận rằng những phát hiện của họ là tương quan và không kết luận rõ ràng rằng lipid trong máu cuống rốn dẫn đến các vấn đề tâm lý theo thời gian. Nhưng kết quả đã giới thiệu khả năng lipid có thể là một cơ chế mới để xem xét khi cố gắng tìm hiểu nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Manczak nói: "Nếu điều này được nhân rộng trong các nghiên cứu khác, nó sẽ gợi ý rằng hồ sơ lipid khi sinh có thể đóng vai trò xác định những đứa trẻ có nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý sau này, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe can thiệp sớm. Nó cũng giới thiệu khả năng lipid có thể là một cơ chế mới để xem xét khi cố gắng hiểu nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần”.

Kết quả được công bố trên Khoa học Tâm lý là tạp chí của Hiệp hội Khoa học Tâm lý.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-11-cholesterol-fat-profiles-birth-linked.html, 13/11/2019