Các phản ứng miễn dịch được cải thiện ở bệnh nhân ung thư đang điều trị hóa chất sau khi được tiêm liều vắc-xin Pfizer Inc/BioNTech SE tăng cường

Một nghiên cứu mới cho thấy khả năng bảo vệ được cải thiện chống lại COVID-19 nhờ được tiêm liều tăng cường thứ ba của vắc-xin từ Pfizer Inc/BioNTech SE ở bệnh nhân ung thư đang hóa trị. Kết quả nghiên cứu cho 80% trường hợp tiêm mũi thứ 3 của Pfizer Inc/BioNTech SE có sự cải thiện rõ ràng về kháng thể COVID-19, qua đó xác định hiệu quả của mũi tiêm tăng cường trong việc bảo vệ nhóm người dễ bị tổn thương này trước nguy cơ mắc bệnh hoặc gặp biến chứng nặng của COVID-19.

GS. Deepta Bhattacharya, Đại học Y khoa Arizona, đồng tác giả của nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Nature Medicine cho biết: “Hóa trị có thể làm suy yếu khả năng chống lại nhiễm trùng và phản ứng thích hợp với vắc xin của bệnh nhân ung thư. Qua nghiên cứu 53 bệnh nhân được hóa trị để điều trị  bệnh ung thư khối u rắn, những người đã được tiêm hai mũi vắc-xin, cho thấy hầu hết tất cả các đối tượng đều có đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm chủng, nhưng mức độ kháng thể kém hơn nhiều so với những người không bị ung thư trong hầu hết các chỉ số mà chúng tôi đo được", Bhattacharya nói. "Điều này khiến bệnh nhân ung thư dễ bị nhiễm trùng do COVID-19 hơn những người khỏe mạnh được tiêm chủng". Các nhà nghiên cứu đã cho 20 người tham gia nghiên cứu tiêm liều vắc xin thứ ba, để xem liệu các phản ứng miễn dịch có được cải thiện hay không. Bhattacharya cho biết: “Mức độ kháng thể được cải thiện ở khoảng 80% bệnh nhân ung thư. Dữ liệu của chúng tôi về bệnh nhân ung thư ủng hộ hướng dẫn rộng rãi của CDC rằng những người bị suy giảm miễn dịch nên tiêm liều thứ ba của vắc-xin Pfizer".

P.A.T (NASATI), theo Reuters, 6/10/2021