Các nhà nghiên cứu khám phá phương pháp mới để sử dụng tế bào gốc để cải thiện cấy ghép tủy xương

Các nhà nghiên cứu của Mount Sinai đã phát hiện ra cách để tăng cường tiềm năng của các tế bào gốc tạo máu, có khả năng mở ra một cách tiếp cận mới cho việc ghép tủy xương. Sự khan hiếm của các tế bào gốc tạo máu, được gọi là tế bào gốc tạo máu (HSC), hạn chế nghiêm trọng việc cấy ghép tủy xương, có thể chữa được nhiều rối loạn máu và khối u rắn. Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng việc thao túng hoạt động trao đổi chất xung quanh lysosome, trung tâm lưu trữ và tái chế trong các tế bào, có thể tăng hơn 90 lần tiềm năng của các tế bào gốc tạo máu trong ghép tủy xương.

Tiến sĩ Saghi Ghaffari cho biết: "Để các tế bào gốc này duy trì hiệu lực tối ưu, chúng không nên phân chia liên tục, đặt chúng dưới áp lực trao đổi chất có thể làm thay đổi sức khỏe và tuổi thọ của chúng. Thay vào đó, chúng nên ở trạng thái không hoạt động. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng lysosome là chìa khóa cho sự ngủ đông của các tế bào này. Và thêm vào việc kìm hãm hoạt động lysosomal thay vì kích thích của chúng giúp tăng cường khả năng hoạt động và hiệu lực của tế bào gốc, và có thể có giá trị trị liệu”.

Thông qua hoạt động in vivo trên chuột của họ, các nhà khoa học Mount Sinai đã sử dụng một chất ức chế lysosomal hiệu quả và đặc hiệu làm giảm axit lysosomal và giải phóng axit amin trong các tế bào. Hiệu quả ròng là khôi phục các tế bào gốc với các lysosome được kích hoạt về trạng thái không hoạt động. Nghiên cứu tiếp tục phát hiện ra rằng sự ức chế glycolysis. Sự phân hủy glucose và các loại đường khác bởi enzyme. Cũng giúp tăng cường khả năng hoạt động và hiệu lực của các tế bào gốc tạo máu, được cho là dựa vào glycolysis để tái tạo năng lượng.

Tiến sĩ Ghaffari, giải thích: Các nhà khoa học đã cố gắng trong nhiều năm để tạo ra nhiều HSC hơn trong phòng thí nghiệm để sử dụng lâm sàng. Phương pháp của chúng tôi khác với các phương pháp khác ở chỗ nó dựa trên chất lượng chứ không phải số lượng. Bằng cách hạn chế hoạt động lysosomal, chúng tôi tạo ra ít tế bào gốc tạo máu để ghép tủy xương, nhưng chúng hoạt động tốt hơn nhiều vì chúng tôi đã bảo tồn và tăng cường tiềm năng của chúng.

Công việc này có thể được sử dụng để tạo ra các tế bào gốc máu từ các tế bào gốc đa năng nuôi cấy (tế bào chủ có thể biến thành bất kỳ loại tế bào trưởng thành nào) hoặc để tăng cường chức năng của tế bào gốc máu người để ghép tủy xương, đang được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nó cũng đã dẫn đến nhiều câu hỏi mới liên quan đến sự đóng góp của lysosome vào sự hoạt động của tế bào gốc và tiềm năng và các ứng dụng điều trị tiềm năng của chúng. Một tác động khác trong công việc của phòng thí nghiệm có thể là xác định và nhắm mục tiêu các tế bào gốc lan truyền các khối u ác tính trong máu, bao gồm cả bệnh bạch cầu.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-02-approach-stem-cells-bone-marrow.html, 28/2/2020