CÁC GIỌT BẮN CHỨA VIRUS CORONA CÓ THỂ DI CHUYỂN ĐẾN 8M

Theo một nghiên cứu mới, các hướng dẫn hiện nay về giãn cách xã hội 2m do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đưa ra, có thể không đủ để hạn chế sự lây lan virus corona. Đám mây khí chứa những giọt bắn tạo thành khi ho hoặc hắt hơi giúp các hạt virus di chuyển đến 8m. Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, lưu ý rằng các hướng dẫn hiện hành do WHO và CDC ban hành, dựa vào các mô hình cũ từ những năm 1930.

PGS. Lydia Bourouiba, đồng tác giả nghiên cứu cảnh báo, các giọt bắn mọi kích cỡ chứa mầm bệnh có thể di chuyển từ 7-8m. Các hướng dẫn hiện nay có thể hạn chế hiệu quả của các can thiệp được đề xuất trong việc chống lại đại dịch chết người.

Tuy nhiên, dựa vào những phát hiện gần đây, nhà khoa học tại MIT cho rằng hắt hơi và ho tạo thành một đám mây chứa không khí xung quanh, vận chuyển bên trong nó những giọt bắn có kích thước lớn.

PGS. Bourouiba đã cảnh báo đám mây khí này với không khí xung quanh bị cuốn vào trong, có thể cung cấp độ ẩm và hơi ấm cho các giọt bắn ngăn nó bay hơi ở môi trường bên ngoài.

"Bầu không khí ẩm và ấm cục bộ trong đám mây khí hỗn loạn tránh làm cho các giọt bắn chứa bên trong bay hơi nhanh hơn nhiều so với những gì xảy ra với các giọt bắn riêng biệt" PGS. Bourouiba nói. "Trong những điều kiện này, thời gian tồn tại của một giọt bắn có thể kéo dài lâu hơn theo hệ số lên tới 1000, từ một phần giây đến vài phút".

Một nhà khoa học tại MIT đã nghiên cứu động lực học của ho và hắt hơi trong nhiều năm, nói thêm rằng những giọt bắn này theo đường di chuyển lưu lại gây ô nhiễm các bề mặt với dư lượng của chúng lơ lửng trong không khí hàng giờ.

N.P.D (NASATI), theo https://economictimes.indiatimes.com/https://economictimes.indiatimes.com/news/science/coronavirus-can-travel-up-to-8-metres-from-exhalation-linger-in-air-for-hours-mit-scientist-says/articleshow/74928356.cms?utm_source=contentofinterest&utm_medium=text&utm_campaign=cppst, 4/2020