Bổ sung vitamin trước khi sinh có thể làm giảm nguy cơ sinh con thứ hai bị tự kỷ

Các bà mẹ có con bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD) có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này cho những đứa con thứ hai bằng cách bổ sung vitamin trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Các nhà khoa học đến từ Hoa Kỳ giải thích, khi một đứa trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, bất kỳ đứa trẻ nào sau đó cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc chứng rối loạn phát triển mạnh hơn.
 
Prenatal vitamins might lower risk of second child with autism
 
Tác giả nghiên cứu Rebecca Schmidt cho biết: "Các bà mẹ sử dụng vitamin trước khi sinh, đặc biệt là trong tháng đầu tiên của thai kỳ, đã giảm nguy cơ sinh con sau mắc chứng tự kỷ”. Các nhà khoa học cho rằng một số chất dinh dưỡng có trong vitamin trước khi sinh như axit folic và các vitamin B hoặc sắt, có thể đóng vai trò làm giảm nguy cơ mắc ASD ở đứa con sau. Tuy nhiên, nghiên cứu này không có mục đích chứng minh mối quan hệ nhân quả. Giải thích về những phát hiện trên, nhóm nghiên cứu cho rằng một số chất dinh dưỡng có trong các vitamin trước khi sinh, chẳng hạn như axít folic và các vitamin B hoặc sắt, có thể giúp đẩy lùi nguy cơ mắc ASD ở đứa con sau. Theo Phó Giáo sư Schmidt, axít folic rất quan trọng đối với việc đóng kín ống thần kinh và cũng có vai trò trong việc ứng kích ôxy hóa và chức năng của các ty thể - còn gọi là “nhà máy năng lượng” của các tế bào thần kinh. Trong quá trình phát triển, ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn sẽ dẫn đến những khiếm khuyết ở não và cột sống của thai nhi.
 
Schmidt nói rằng axit folic hoặc bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác có thể góp phần làm giảm nguy cơ gặp trong nghiên cứu này không có khả năng duy nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tự kỷ. Nhiều yếu tố góp phần gây ra bệnh tự kỷ, chẳng hạn như di truyền và môi trường.
 
Nghiên cứu này được thực hiện ở hơn 300 bà mẹ đã có con bị rối loạn phổ tự kỷ. Trẻ được sinh ra từ năm 2006 đến 2015, đều là anh chị em ruột của nhau. Đều hoàn thành thử nghiệm bệnh tự kỷ trong vòng 6 tháng sau sinh nhật tròn 3 tuổi. 58% anh chị em là nam giới. Các nhà nghiên cứu cho biết, 96% bà mẹ đã uống vitamin trước khi mang thai, nhưng chỉ có 36% bắt đầu dùng vitamin trong khung thời gian khuyến nghị 6 tháng trước khi mang thai. Ở những phụ nữ dùng vitamin trước khi sinh trong tháng đầu tiên của thai kỳ, tỷ lệ tự kỷ ở những đứa con tiếp theo của họ là 14% so với 33% ở những bà mẹ không sử dụng vitamin trước khi sinh.
 
Tiến sĩ Andrew Adesman - Trưởng khoa nhi phát triển và hành vi tại Trung tâm y tế trẻ em Cohen, ở New Hyde Park, NY, lưu ý rằng: “Nguy cơ sinh con thứ hai mắc chứng tự kỷ là mối lo ngại rất lớn đối với các bậc cha mẹ đã có một đứa con bị rối loạn. Trong khi các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng vitamin trước khi sinh làm giảm khả năng sinh con đầu lòng với ASD, thì nghiên cứu mới này cho thấy các bà mẹ đã có con mắc ASD có thể giảm nguy cơ khi sinh con thứ hai.  Nghiên cứu này hỗ trợ thêm cho lợi ích tiềm năng của họ đối với những phụ nữ có nguy cơ cao sinh con mắc ASD".
 
Phụ nữ có kế hoạch mang thai nên thảo luận với bác sĩ về vitamin trước khi mang thai, vì chúng tôi biết rằng một số chất dinh dưỡng như axit folic rất quan trọng để tăng trưởng và phát triển trí não tối ưu từ những ngày đầu của thai kỳ.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-02-prenatal-vitamins-child-autism.html, 27/2/2019