Bệnh viêm phổi do thuốc lá điện tử gây ra

Các bác sĩ đã xác định đặc điểm trước đây không được công nhận của bệnh hô hấp liên quan đến thuốc lá điện tử đã xuất hiện trên khắp Hoa Kỳ trong những tháng gần đây. Trong phổi của những bệnh nhân là các tế bào miễn dịch, được gọi là đại thực bào chứa lipid. Phát hiện này cho phép các bác sĩ chẩn đoán xác định hội chứng mới xuất hiện nhanh và đưa ra phương pháp điều trị sớm hơn.

Scott Aberegg, M.D Bác sĩ chuyên khoa phổi của U of U Health, cho biết: "Mặc dù còn quá sớm để chắc chắn, đại thực bào chứa nhiều lipid này có thể hữu ích để xác định hoặc loại trừ căn bệnh này”.

Quét phổi từ những bệnh nhân mắc bệnh hút thuốc lá điện tử trông giống như viêm phổi do virus hoặc vi khuẩn nghiêm trọng, nhưng những xét nghiệm này lại âm tính. Thay vào đó, chẩn đoán dựa trên việc loại trừ các nguyên nhân đã biết của các bệnh hô hấp tương tự kết hợp với việc biết bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá điện tử.

Các nhà điều tra ở U Health U đã xác định đại thực bào có lipid trong 6 trường hợp tại Bệnh viện Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake. Các tế bào đã được tìm thấy trong mẫu sau khi thực hiện quy trình gọi là rửa phế quản. Đại thực bào là loại tế bào từ hệ thống miễn dịch tập hợp tại các vị trí nhiễm trùng và thực hiện vai trò làm sạch các mảnh vỡ. Nhuộm chúng bằng thuốc nhuộm có tên là Oil-red-O làm nổi bật những giọt dầu xuất hiện trên các tế bào này.

Scott Aberegg cho biết: Những tế bào này rất đặc biệt và chúng tôi thường không nhìn thấy chúng. Điều đó khiến mọi người bắt đầu suy nghĩ về lý do tại sao chúng ở đó. Các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm trên bệnh nhân sử dụng thuốc lá điện tử đầu tiên được điều trị tại U of U Health vào tháng 7 năm 2019, sau khi bác sĩ giới thiệu đã đề nghị bệnh nhân có thể bị viêm phổi do lipoid. Tình trạng này được chẩn đoán bằng cách sàng lọc các đại thực bào có lipid. Sau khi tìm thấy điểm đánh dấu ở bệnh nhân này, các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm tương tự ở những bệnh nhân tiếp theo nghi ngờ mắc bệnh do sử dụng thuốc lá điện tử và tất cả đều dương tính. Kể từ khi gửi kết quả nghiên cứu của họ để công bố, số trường hợp mắc bệnh khi sử dụng thuốc lá điện tử với đại thực bào có lipid đã tăng lên 10 bệnh nhân được kiểm tra.

Câu hỏi vẫn còn là liệu bệnh hô hấp do thuốc lá điện tử có phải là một loại viêm phổi do lipoid hay không. Mặc dù có sự tương đồng, nhưng cũng có những khác biệt. Không giống như bệnh do thuốc lá điện tử, viêm phổi lipoid cổ điển thường thấy ở những người lớn tuổi, và gây ra do vô tình hít phải thuốc nhuận tràng. Viêm phổi lipoid cổ điển cũng biểu hiện khác nhau trên tia X của phổi. Thử nghiệm bổ sung sẽ cần phải được thực hiện để xác định xem bệnh phổi do hút thuốc lá điện tử có thể được phân loại thành viêm phổi lipoid mới hay không.

Scott Aberegg giải thích thêm: "Chúng tôi cần xác định xem những tế bào này có đặc hiệu cho bệnh hay không hoặc liệu chúng được thấy ở những bệnh nhân hút thuốc lá điện tử không bị bệnh và không có triệu chứng. Nếu chúng chỉ thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh, chúng tôi có thể bắt đầu tạo ra một số kết nối giữa những gì chúng ta thấy trong các đại thực bào chất béo và bất kỳ thành phần nào của thuốc lá điện tử có thể gây ra hội chứng này”.

N.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-09-mysterious-vaping-illness-characterized-fat-laden.html, 7/9/2019