Bệnh thoái hóa thị lực là dấu hiệu cảnh báo của cơn đau tim

Theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Bệnh viện Tai và Mắt New York, những bệnh nhân mắc một dạng thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) cũng rất có khả năng bị tổn thương tim do suy tim và đau tim. Những phát hiện này đã được công bố trên BMJ Open Ophthalmology.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đang xác định các loại bệnh tim mạch liên quan đến bệnh thoái hóa thị lực. Các kết luận của nghiên cứu này có thể khuyến khích các cơ quan công quyền tăng cường kiểm tra thị lực.

Tác giả chính Theodore Smith, giáo sư nhãn khoa tại Trường Y khoa Icahn cho biết: "Lần đầu tiên, chúng tôi có thể nhận thấy sự liên quan giữa các bệnh tim mạch cụ thể với một dạng AMD cụ thể, có thể do sự lắng đọng drusenoid dưới võng mạc (SDD)". "Nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ chặt chẽ đầu tiên giữa nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, AMD và bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hơn nữa, chúng tôi cũng có bằng chứng mạnh mẽ về những gì đang thực sự xảy ra: nguồn cung cấp máu trực tiếp cho mắt giảm đi do những bệnh này, hoặc do tổn thương tim làm giảm lượng máu cung cấp khắp cơ thể, hoặc do động mạch cảnh bị tắc trực tiếp cản trở lưu lượng máu đến mắt. Thật vậy, việc cung cấp máu kém có thể làm hỏng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể", nhà khoa học Theodore Smith nhấn mạnh.

Bệnh AMD tương ứng với sự thoái hóa của một phần võng mạc (điểm vàng), có thể dẫn đến mất thị lực trung tâm. AMD không bao giờ gây mù hoàn toàn vì phần ngoại vi của võng mạc vẫn còn nguyên vẹn. Ở Pháp, AMD ảnh hưởng đến khoảng 8% dân số nhưng tần suất của nó tăng theo tuổi. Nếu nó ảnh hưởng đến 1% số người từ 50 đến 55 tuổi, thì tỷ lệ này tăng lên 10% ở những người 65-75 tuổi và đạt 25 đến 30% ở những người trên 75 tuổi.

P.A.T (NASATI), theo https://www.healthline.com/; https://www.santemagazine.fr/, 12/2022