Bệnh Alzheimer: phát hiện đột biến gen mới làm tăng rủi ro

Một khám phá mới đã được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học quốc tế về bệnh Alzheimer cho thấy đột biến di truyền khởi đầu của căn bệnh thoái hóa này. Được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Gaël Nicolas từ Đại học Rouen và Tiến sĩ Jean-Charles Lambert từ InsermLille (Pháp), các nhà khoa học đã phát hiện ra những đột biến gen mới có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Bệnh lý này là do sự tích tụ và hình thành các mảng protein, mảng amyloid, xung quanh tế bào thần kinh, ngăn cản chúng hoạt động bình thường. Nhóm các nhà nghiên cứu này đã thực hiện các xét nghiệm di truyền ở người từ năm 2012 để quan sát và tìm hiểu nguồn gốc của căn bệnh này. Họ công bố trong một nghiên cứu được công bố trên trang web Di truyền tự nhiên, đã phát hiện ra hai gen mới mang một số đột biến nhất định cho sự xuất hiện của bệnh. Nghiên cứu được thực hiện trên gần 30.000 người đến từ các quốc gia khác nhau, một nửa trong số đó mắc bệnh.

"Bằng cách nghiên cứu cụ thể các vùng DNA mã hóa protein trong cơ thể chúng ta (exon), các nhà nghiên cứu đã có thể thiết lập một bản đồ về các biến thể nguy hiểm hiếm gặp có khả năng làm thay đổi chức năng sinh học của các protein này", các nhà khoa học giải thích trên báo chí phát hành từ Đại học Rouen.

Các gen ATP8B4 và ABCA1 liên quan: hai gen chính mới này có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer theo nghiên cứu này. Mối liên hệ giữa chứng mất trí nhớ và đột biến gen ngày càng rõ ràng hơn mà không cần xác nhận bất kỳ nguồn gốc nào của căn bệnh này. Các nhà nghiên cứu vẫn tự tin và đảm bảo rằng phát hiện này cho thấy "họ đang đi đúng hướng vì một số gen được xác định này có liên quan đến việc sản xuất beta amyloid", một loại protein có nguồn gốc từ các mảng bám thần kinh, như giải thích của Giáo sư Gael Nicolas.

Mục đích của nghiên cứu này là có thể dự đoán và xác định trước các đột biến gen ở những người có nguy cơ mắc bệnh này để có thể điều trị dự phòng nhằm làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

Bệnh Alzheimer cũng phát triển nahnh hơn khi xem tivi quá nhiều. Theo một nghiên cứu của Mỹ, những gì chúng ta làm trong thời gian ngồi rất quan trọng và có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ USC và Đại học Arizona (Mỹ), những người lớn từ 60 tuổi trở lên ngồi xem trong thời gian dài - hoặc các hành vi thụ động khác - có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Xem tivi liên quan đến mức độ hoạt động cơ bắp và tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với sử dụng máy tính hoặc đọc sách. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngồi liên tục trong thời gian dài có liên quan đến việc giảm lưu lượng máu đến não, nhưng sự kích thích trí tuệ tương đối lớn hơn xảy ra khi sử dụng máy tính có thể chống lại các tác động tiêu cực của việc ngồi nhiều. Kết quả vẫn giữ nguyên sau khi các nhà khoa học tính đến mức độ hoạt động thể chất. Thật vậy, ngay cả ở những người rất năng động, thời gian xem tivi có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Ngược lại, thời gian sử dụng máy tính có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/, 12/2022