Ai Cập trở thành trung tâm khu vực cho sản xuất vắc xin COVID-19 của Trung Quốc

Một nhà sản xuất vắc xin thuộc sở hữu nhà nước của Ai Cập đã làm việc trong nhiều tháng để tiến hành sản xuất trong nước loại vắc xin COVID-19 do Trung Quốc phát triển, nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực.

Công ty mẹ về vắc xin và sản phẩm sinh học của Ai Cập (VACSERA) và công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc Sinovac đã ký thỏa thuận sản xuất vắc xin vào tháng 4, được coi là một bước quan trọng để Ai Cập trở thành trung tâm khu vực về sản xuất và xuất khẩu vắc xin COVID-19.

Trên dây chuyền sản xuất vắc xin của nhà máy VACSERA ở Agouza, tỉnh Giza, hàng ngàn lọ được băng tải đưa đến máy móc để chứa vắc xin, trước khi qua khâu dán nhãn và đóng gói.

Sản phẩm cuối cùng, mang nhãn VACSERA-Sinovac, sau đó được giữ trong tủ lạnh để bảo quản.

Mohamed Hassani, trợ lý Bộ trưởng Y tế Ai Cập về các sáng kiến ​​y tế cộng đồng, nói rằng Chính phủ Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ việc sản xuất vắc xin COVID-19 ở Ai Cập. Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hala Zayed ngày 1/9 cho biết Ai Cập có kế hoạch sản xuất 1 tỷ liều vaccine Sinovac của Trung Quốc mỗi năm, đồng thời khẳng định nước này sẽ trở thành nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 lớn nhất tại châu Phi và Trung Đông.

Trong khi đó, một khu phức hợp nhà máy VACSERA mới tại Thành phố Giza, phía tây Cairo sẽ được khai trương vào cuối năm nay.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi (CDC Châu Phi) cho biết số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận ở Châu Phi đã lên tới 7.910.086 vào ngày 6/9/2021.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 7/9/2021