Nghiên cứu mới cho thấy các trò chơi video bạo lực không khiến thanh thiếu niên hung hăng hơn

Các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford và Đại học Cardiff đã thực hiện một nghiên cứu nhằm xác định xem việc chơi các trò chơi bạo lực có khiến những thanh thiếu niên trở nên hung dữ hơn không. Trong bài báo đăng trên tạp chí Royal Society Open Science, Andrew Przybylski và Netta Weinstein mô tả nghiên cứu của họ bao gồm khảo sát khoảng 1.000 thanh thiếu niên và cha mẹ của họ ở Vương quốc Anh.

video game

Khi các trò chơi video trở nên giống như cuộc sống và bạo lực hơn, mọi người đang đặt câu hỏi rằng liệu thanh thiếu niên chơi các trò chơi đó có thể trở nên hung dữ hơn không. Một số nghiên cứu đã được tiến hành, nhưng cho đến nay, kết quả cho đến nay là không thuyết phục. Để khắc phục vấn đề đó, các nhà nghiên cứu đã khảo sát khoảng 1000 thanh thiếu niên 14 và 15 tuổi và cha mẹ của họ.

Các thiếu niên được hỏi những câu hỏi xung quanh việc chơi trò chơi điện tử, chẳng hạn như họ đã chơi bao nhiêu, loại trò chơi nào có liên quan và xếp hạng của các trò chơi. Họ cũng được hỏi liệu họ có nghĩ rằng các trò chơi khiến họ trở nên hung hăng hơn, đặc biệt là ngay sau khi chơi. Các bậc cha mẹ đã được hỏi những câu hỏi tương tự liên quan đến trò chơi video của con họ và nhận thấy xu hướng hung hăng.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân tích hồi quy bội trên kết quả khảo sát như một phần của nghiên cứu của họ. Họ báo cáo rằng khoảng 2/3 nam và một nửa nữ sinh chơi trò chơi điện tử. Họ cũng báo cáo rằng cả thanh thiếu niên và cha mẹ của họ không nhận thấy bất kỳ hành vi hung hăng nào có thể gắn liền với các trò chơi video bạo lực. Họ cũng không tìm thấy sự thay đổi trong hành vi chống đối xã hội. Họ lưu ý rằng chơi game đôi khi gây ra sự giận dữ, đôi khi do thanh thiếu niên chơi một mình và đôi khi giữa hai thanh thiếu niên chơi với nhau (hoặc bởi những người tham gia trực tuyến), các nhà nghiên cứu cho rằng đó là hành vi bình thường phát sinh khi chơi cạnh tranh.

Các nhà nghiên cứu kết luận phân tích của họ bằng cách báo cáo rằng họ không tìm thấy bằng chứng nào liên quan đến sự gây hấn ngày càng tăng ở thanh thiếu niên với việc chơi các trò chơi video bạo lực.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-02-violent-video-games-teens-aggressive.html,