Xác định thời điểm thuốc diệt cỏ phát huy tác dụng tốt nhất dựa vào "đồng hồ sinh học" của thực vật

Việc sử dụng thuốc diệt cỏ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và gây hại cho môi trường mà còn tương đối tốn kém. Xuất phát từ thực tế đó, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu, qua đó, chứng minh rằng việc sử dụng thuốc diệt cỏ tuy với lượng lượng ít hơn nhưng nếu đúng cách và đúng thời điểm trong ngày thì vẫn cho hiệu quả tương tự.

Các nhà khoa học cho biết: cũng giống như con người, thực vật có nhịp sinh học ngày và đêm. Điều này có nghĩa là chức năng sinh học của thực vật thay đổi liên tục trong suốt cả ngày.

Thông thường, các loại thuốc sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi được sử dụng tại một thời điểm cụ thể trong ngày vì như vậy, cơ thể mới có thể hấp thụ tốt nhất. Trong nghiên cứu hợp tác với các đồng nghiệp từ Công ty công nghệ nông nghiệp Thụy Sĩ Syngenta, các nhà khoa học từ trường Đại học Bristol (Anh) đã tiến hành tìm hiểu hiệu quả hoạt động của một số hợp chất có hại sử dụng cho thực vật tại một thời điểm nhất định.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành trồng một khóm cỏ dại có tên thường gọi là cải xoong (Arabidopsis thaliana) theo chu kỳ sáng/tối trong vòng 24 giờ, mô phỏng chuyển động mọc và lặn của mặt trời. Họ sử dụng một loại thuốc diệt cỏ thương mại với thành phần hoạt chất glyphosate đối với các bó cải xoong khác nhau, tại các điểm khác nhau trong chu kỳ đó.

Qua quan sát, nhóm nghiên cứu kết luận rằng: loại thực vật thử nghiệm hấp thụ hoạt chất glyphosate hiệu quả nhất vào lúc bình minh. Thời điểm mặt trời mọc trong ngày cũng là lúc thuốc diệt cỏ phát huy tác dụng rõ rệt, hiệu quả nhất trong cả việc xâm nhập vào bên trong mô thực vật và diệt được những sâu hại ẩn náu trong lớp mô đó cũng như làm chậm sự phát triển tiếp theo. Trong khi đó, họ cho biết ở những thời điểm khác trong ngày, cần phải sử dụng lượng thuốc nhiều hơn mới đạt được hiệu quả tương tự.

Tiến sĩ Anthony Dodd, tác giả nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu bằng chứng về khái niệm này cho thấy rằng, trong tương lai, chúng ta có thể điều chỉnh việc sử dụng một số hóa chất nông nghiệp bằng cách tận dụng đồng hồ sinh học của thực vật. Phương pháp tiếp cận mới kết hợp công nghệ sinh học với nông nghiệp chính xác, có thể mang lại lợi ích về kinh tế và môi trường".

Bài báo về nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/plants-herbicides-body-clock/61103/, 09/2019