Ứng dụng công nghệ Nauy trong giảm thiểu rủi ro nuôi cá biển quy mô công nghiệp.

Giải pháp sơn chống bám bẩn sinh học không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, nhân công và chi phí vệ sinh, mà còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ đối với lồng lưới, cải thiện năng suất nuôi và giảm thiểu nguy cơ, rủi ro liên quan đến dịch bệnh ở cá nuôi.
 
PGS TS Nguyễn Hữu Dũng, chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Bá Thông.
PGS TS Nguyễn Hữu Dũng, chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Bá Thông.
 
Mới đây tại Làng Bè sông Chà Và, xã Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Công nghệ Nuôi biển Việt Nam (MARITEC) đã phối hợp cùng Công ty Steen Hansen (Nauy) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Nhuộm lưới chống bám bẩn bằng công nghệ Nauy trong nuôi trồng thủy sản lồng bè” thu hút đông đảo đại diện của các cơ quan quản lý ngành tại địa phương như Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Khoa học & Công nghệ, và nhiều chủ hộ/doanh nghiệp nuôi cá biển... những người đang rất có nhu cầu được chia sẻ thông tin về thực trạng của ngành nuôi biển Việt Nam nhằm tìm kiếm giải pháp, bên cạnh sự quan tâm đặc biệt dành cho công nghệ sơn chống bám bẩn của Steen Hansen - đơn vị dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này.
 
Nuôi biển là hướng đi đúng đắn trong chiến lược phát triển kinh tế biển theo chủ trương vươn khơi mà chính phủ đang rất ủng hộ. Tuy nhiên, để phát triển bền vững ngành này theo quy mô công nghiệp, chúng ta cần thiết phải đầu tư mạnh mẽ hơn cho khoa học công nghệ, bên cạnh huy động thêm nhiều nguồn lực khác, bao gồm cả tranh thủ cơ hội từ triển vọng hợp tác với nước ngoài... và đặc biệt là cần có chính sách, chiến lược rõ ràng với sự tham gia tích cực, đồng bộ của tất cả những chủ thể (stake holder) liên quan” - PGS. TS. Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) phát biểu trong bài tham luận về những thách thức và định hướng chiến lược cho sự phát triển của ngành. Ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò mang tính quyết định của các doanh nghiệp khoa học công nghệ, những đơn vị nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm và dám đi tiên trong phong việc thúc đẩy chuyển đổi nuôi biển sang quy mô công nghiệp, chú trọng tính hiệu quả, bền vững và ứng dụng công nghệ cao nhằm tối ưu hóa hiệu suất sử dụng các nguồn tài nguyên - chỉ như vậy, Việt Nam mới có hy vọng cải thiện năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế.
 
Ông Ulrik Ulriksen, Giám đốc Điều hành Công ty Steen Hansen chia sẻ “Tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi khi đã có thể phổ biến công nghệ của mình tại Việt Nam trong khoảng thời gian nhanh đến như vậy. Còn nhớ, khi tổ chức các cuộc hội thảo giới thiệu sản phẩm đầu tiên tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Hạ Long 2 năm trước, chúng tôi đã kỳ vọng phải sau 6 năm thì giải pháp này mới có thể được ứng dụng rộng rãi ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ quý báu của VSA cùng bầu nhiệt huyết của các doanh nghiệp "mạnh dạn, dám chơi lớn" như MARITEC, sơn chống bám bẩn sinh học của Steen Hansen đã được nhập về Việt Nam những lô đầu tiên và sẵn sàng cung cấp cho các hộ dân/doanh nghiệp nuôi biển, chủ yếu ở khu vực phía Nam”.
 
Theo các tài liệu kỹ thuật chuyên ngành, sơn chống bám bẩn sinh học của Steen Hansen có rất nhiều ưu điểm vượt trội như "khi được nhuộm cho lưới, sẽ không chỉ đơn giản giúp cắt giảm chi phí vận hành, công thay lưới, vệ sinh lưới, mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi oxy trong nước, giúp cá nuôi khỏe mạnh, sức đề kháng được cải thiện, giảm thiểu stress và hiện tượng bỏ ăn, gián tiếp tạo thuận lợi cho khâu dự báo sản lượng và chủ động tìm kiếm nguồn tiêu thụ". Mặc dù điều kiện thực tế của môi trường nuôi cũng có ảnh hưởng nhất định đến thời gian hiệu lực của lớp sơn, tuy nhiên Steen Hansen cũng đã nhiều lần tiến hành thử nghiệm và hầu hết đều nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng Việt Nam, những người thực sự hưởng lợi nhờ công nghệ này.
 
Ông Bùi Quang Mạnh, cổ đông sáng lập và điều hành MARITEC, vốn xuất thân là cán bộ tại Viện Nghiên cứu & Nuôi trồng Thủy sản II (Vũng Tàu), người trực tiếp đàm phán để nhập khẩu và triển khai giải pháp của Steen Hansen chia sẻ: "Sơn chống bám bẩn sinh học của Nauy bao gồm 3 loại chính, và tùy thuộc vào điều kiện cụ thể ở môi trường vùng nuôi mà thời gian hiệu lực của sơn đối với lồng lưới nuôi cá thương phẩm có thể dao động trong khoảng từ 6 đến 12 tháng”. Được biết, nhờ có sự kết nối của VSA mà MARITEC đã tiếp cận, làm việc và được Steen Hansen tin tưởng cấp phép độc quyền sản phẩm tại khu vực phía Nam.
 
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyễn Bá Thông.
Toàn cảnh hội thảo được tổ chức trênLàng Bè Sông Chà Và, xã Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Bá Thông.
 
Bên cạnh mục đích gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ thông tin với các đối tác, khách hàng, chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội chuyên ngành... thông qua hội thảo lần này, MARITEC cũng mong muốn xúc tiến, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, đồng thời mở danh mục đăng ký cho những khách hàng tiềm năng từ cộng đồng nuôi cá biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài ra, công ty cũng tổ chức cho các đại biểu tham quan cơ sở hạ tầng, bao gồm kho bãi, xưởng nhuộm lưới và cả màn trình diễn “đích mục sở thị”. Ông Nguyễn Duy Hải, Tổng giám đốc MARITEC cho biết, “bên cạnh sản phẩm sơn chống bám bẩn cho lồng lưới nuôi cá, công ty dự kiến sẽ cung cấp thêm các dịch vụ tư vấn miễn phí liên quan đến phòng chống dịch bệnh và trau dồi kỹ thuật nuôi cho khách hàng”.
 
Có thể nói, mặc dù mới chỉ là một doanh nghiệp non trẻ, song nhờ định hướng thị trường rõ ràng, sự chủ động giao lưu kết nối, cùng khả năng nhạy bén và nền tảng kiến thức, chuyên môn tốt trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, MARITEC đang đi đúng hướng và thu được một số thành tựu nhất định. Trong thời gian tới, hy vọng công ty sẽ đạt được bước phát triển đột phá mới, mang lại những giải pháp công nghệ thực sự hữu ích cho sự phát triển của ngành nuôi biển theo hướng công nghiệp, thân thiện, bền vững và làm tròn trách nhiệm đối với môi trường - xã hội.

Nguyễn Bá Thông (Điều phối viên Khoa học Công nghệ, Hiệp hội nuôi biển Việt Nam)