Chất thải lỏng trong công nghiệp giấy có thể được tái sử dụng trong công nghệ xanh

Công nghiệp sản xuất giấy là một trong những ngành công nghiệp được hình thành và phát triển từ rất lâu. Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, kinh tế ngày càng phát triển hơn, nhu cầu sử dụng giấy của con người cũng theo đó mà đa dạng, phong phú hơn. Thế nhưng: việc xử lý được nước thải trong quá trình sản xuất bột giấy như thế nào cho hiệu quả thì không phải là một vấn đề đơn giản. Với đặc điểm thành phần nước thải có hàm lượng Cellulose cao thì cần một quy trình xử lý nước thải bài bản mới có thể xử lý tốt được.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây cho biết, các thành phần của nước thải trong ngành công nghiệp sản xuất giấy có thể được sử dụng trong công nghệ xanh, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường.

Việc xử lý nước thải qua sử dụng là rất quan trọng đối với việc sản xuất bột giấy sạch trong ngành công nghiệp giấy. Do vậy, một công nghệ xanh và hiệu quả với chi phí thấp trong việc tái sử dụng chất hữu cơ trong nước thải đã qua sử dụng cần được phát triển để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp Sơn Đông đã kiểm tra cấu trúc hóa học của các chất được chiết xuất từ ​​nước thải ngành giấy đã qua sử dụng và mối quan hệ của chúng với hoạt tính sinh học trong sinh trưởng của cây. Sau khi phân tích các thành thành phần trong nước thải làm giấy và xử lý hóa học, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự tăng trưởng của cây lúa được thúc đẩy bởi các chất đã được xử lý.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc khẳng định nghiên cứu của họ cung cấp cơ sở lý thuyết cho sự phát triển của công nghệ xanh, tái sử dụng bền vững nước thải ngành giấy trong nông nghiệp.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua.net