Viettel phát sóng mạng 5G tại TP.HCM, người dân trải nghiệm nhiều dịch vụ mới

Ngày 21/9/2019, Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội (Viettel) đã phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP.HCM, cho phép người dân ở một số khu vực của TP.HCM được trải nghiệm miễn phí một số ứng dụng trên nền tảng công nghệ 5G và IoT.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G.

Tại buổi lễ, Viettel công bố đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% khắp thành phố mang tên Bác. Đồng thời, Viettel cũng phủ sóng 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10 của TP.HCM. Đây là địa phương đầu tiên trên cả nước được Viettel phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng.

Theo công bố của Hiệp hội di động thế giới (GSMA), Viettel đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G. Hiện trên thế giới có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa 5G, gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Australia, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy, Nga. Như vậy, với kế hoạch thương mại hóa 5G vào năm 2020, Viettel sẽ đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai 5G.

Thiếu tướng Hoàng Sơn - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, cho biết: “Viettel quyết tâm và cam kết đã sẵn sàng để cùng chính quyền, doanh nghiệp và người dân TP.HCM triển khai xây dựng nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh. Đồng thời, tiên phong mang đến các nền tảng công nghệ số mới nhất, tạo ra những nền tảng ứng dụng số cho xã hội, và bảo vệ một không gian số an toàn”.

Cùng với điện toán đám mây (cloud), hệ thống cáp quang rộng khắp, hạ tầng 3G, 4G đã được Viettel đầu tư trước đó, NB-IoT và 5G được chính thức đưa vào khai thác hiện nay là những nền tảng cốt lõi cho việc xây dựng xã hội số và nền kinh tế số tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Tâm - thứ trưởng Bộ thông tin và truyền thông, cho rằng: Viettel đã thể hiện được vai trò chủ lực, dẫn dắt, tiên phong trong việc triển khai các công nghệ mới, tạo nên các thị trường mới, mở rộng không gian phát triển cho ngành viễn thông và công nghệ thông tin TP.HCM đang đi đầu trong phát triển đô thị thông minh; việc bắt tay với Viettel triển khai sớm hạ tầng ICT tiên tiến nhất thế giới sẽ đảm bảo cung cấp dịch vụ số thuận tiện nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Cũng tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh: TP.HCM đang rất quyết tâm xây dựng đô thị thông minh, lấy con người làm trung tâm. Việc hợp tác với Viettel xây dựng hạ tầng ICT hiện đại và các nền tảng cốt lõi cho xã hội số sẽ giúp TP.HCM hiện thực hóa tầm nhìn và chiến lược này, cũng như giữ vững vai trò chủ lực, dẫn đầu cả nước trong việc chuyển đổi số.

Dư kiến, cũng trong tháng 9 này, Viettel sẽ phủ sóng NB-IoT cho tất cả các địa bàn ở thủ đô Hà Nội, và chuẩn bị lộ trình triển khai tại TP Đà Nẵng, rồi mở rộng ra toàn quốc trong 2 năm sắp tới.

Trong khuôn khổ lễ công bố và kéo dài đến ngày 24/9/2019, người dùng được trải nghiệm nhiều dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G, như: giao lưu với robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên đám mây, xem video trực tuyến với độ phân giải 8K, du lịch ảo qua camera 360... và một số ứng dụng như nhà thông minh (smart house), các ứng dụng kết nối Internet vạn vật (IoT) (quan trắc môi trường nước, không khí; đo công tơ điện từ xa…).

Toàn bộ các trạm 5G tại TP.HCM của Viettel sử dụng hệ thống anten thông minh với 64 bộ thu phát, kỹ thuật điều chế bậc 8 (256-QAM) và có thể truyền tối đa 4 luồng dữ liệu song song đồng thời. Đây cũng là cấu hình tiên tiến nhất hiện nay khi triển khai công nghệ 5G. Nokia tham gia cung cấp các giải pháp cho 5G và IoT do Viettel triển khai tại TP.HCM (gồm: mạng lõi, thiết bị truyền dẫn, thiết bị vô tuyến).

Công nghệ IoT trên hạ tầng 4G do Viettel thiết kế bao gồm cả trạm gốc, anten và băng tần được cấp phép, giúp kết nối số lượng lớn thiết bị IoT với ưu điểm công suất tiêu thụ thấp, yêu cầu băng thông đường truyền thấp, vùng phủ rộng.

Theo KHPTO