Vật liệu nano từ đồng có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở chuột

Nhóm các nhà khoa học liên ngành tại trường Đại học KU Leuven, Đại học Bremen, Viện Kỹ thuật vật liệu Leibniz và Đại học Ioannina đã tiêu diệt thành công các tế bào khối u ở chuột bằng hợp chất đồng kích thước nano cùng kết hợp với liệu pháp miễn dịch. Sau trị liệu, bệnh ung thư của chuột không tái phát lại.

Những tiến bộ gần đây trong điều trị ung thư sử dụng chính liệu pháp miễn dịch để chống lại ung thư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, liệu pháp miễn dịch đã được chứng minh không thành công. Nhóm các nhà nghiên cứu y sinh, các nhà vật lý và kỹ sư hóa học phát hiện ra rằng các khối u rất nhạy với các hạt nano oxit đồng. Khi ở trong sinh vật sống, các hạt nano này hòa tan và trở nên độc hại. Bằng cách tạo ra các hạt nano bằng oxit sắt, các nhà nghiên cứu đã kiểm soát quá trình này để loại bỏ các tế bào ung thư, trong khi các tế bào khỏe mạnh không bị ảnh hưởng.

"Bất kỳ vật liệu nào bạn tạo ra ở cấp độ nano đều có đặc điểm hơi khác so với vật liệu kích thước bình thường", GS. Stefaan Soenen và TS. Bella B. Manshian, đồng tác giả nghiên cứu giải thích. "Nếu chúng ta ăn oxit kim loại với số lượng lớn, chúng có thể nguy hiểm, nhưng ở cấp độ nano và ở nồng độ được kiểm soát, an toàn, chúng thực sự có thể có lợi".

Như các nhà nghiên cứu dự đoán, ung thư đã tái phát sau khi điều trị chỉ bằng các hạt nano. Do đó, họ đã kết hợp các hạt nano với liệu pháp miễn dịch. "Chúng tôi nhận thấy các hợp chất đồng không chỉ có thể tiêu diệt trực tiếp các tế bào khối u, mà còn hỗ trợ các tế bào đó trong hệ miễn dịch chống lại các chất lạ như khối u", TS. Manshian nói.

Sự kết hợp giữa các hạt nano và liệu pháp miễn dịch làm cho các khối u biến mất hoàn toàn và kết quả là nó hoạt động như một loại vắc-xin cho bệnh ung thư phổi và ung thư ruột kết - hai loại ung thư được đề cập trong nghiên cứu. Để xác nhận phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu đã tiêm tế bào khối u trở lại chuột. Những tế bào này đã bị loại bỏ ngay lập tức bởi hệ miễn dịch, đang tìm kiếm bất kỳ tế bào mới, tương tự nào xâm chiếm cơ thể.

Các tác giả cho rằng kỹ thuật mới có thể được sử dụng cho khoảng 60% tổng số loại ung thư, do các tế bào ung thư bắt nguồn từ đột biến trong gen p53. Các ví dụ bao gồm ung thư phổi, vú, buồng trứng và ung thư ruột kết.

Một yếu tố quan trọng là các khối u biến mất mà không sử dụng hóa trị, thường đi kèm với các tác dụng phụ lớn. Thuốc hóa trị không chỉ tấn công các tế bào ung thư, mà thường làm hỏng các tế bào khỏe mạnh trên đường di chuyển. Ví dụ, một số loại thuốc này quét sạch các tế bào bạch cầu, xóa bỏ hệ miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu cũng dự kiến kiểm tra các tế bào khối u có nguồn gốc từ mô bệnh nhân ung thư. Nếu kết quả vẫn như cũ, GS. Soenen sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, vẫn còn một số trở ngại cần khắc phục.

N.P.D (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2020/01/200109105513.htm, 1/2020

Nguồn tin: www.sciencedaily.com