Ứng dụng công nghệ để phân loại rác thải tại nguồn

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã chính thức cho ra mắt phần mềm ứng dụng hướng dẫn phân loại chất thải rắn tại nguồn (mGreen) và nhận được nhiều tín hiệu tích cực.
 
http://nhandan.com.vn/cdn/vn/media/k2/items/src/3938/cb068fec33f163b9c6f39b3195866973.jpg
Các loại thùng rác tương ứng với công nghệ mGreen.
 
Cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh, chị Trần Thùy Trang (quận Tân Bình) hứng thú sử dụng ứng dụng mGreen. Theo chị Trang, chương trình phân loại rác thải tại nguồn mà thành phố đang triển khai, trong đó có ứng dụng các giải pháp thông minh trên điện thoại, được người dân nắm tương đối rành. "Khi biết thông tin nêu trên, tôi lập tức tải ứng dụng phần mềm và chỉ thao tác khoảng vài phút là cài đặt xong. Các thông tin về hướng dẫn phân loại các nhóm chất thải, quy trình thu gom, cách nhận biết từng nhóm chất thải, ý nghĩa của việc phân loại rác, quy định xử phạt hành vi không phân loại rác… đều có trên ứng dụng. Ðặc biệt, có đoạn video sinh động lý giải vì sao phải phân loại rác tại nguồn, thực trạng rác thải, lộ trình triển khai phân loại… được mô tả rất đầy đủ để người dân biết rõ", chị Trang cho biết. Thấy được sự tiện ích khá rõ ràng trong quá trình sử dụng phần mềm, bà Nguyễn Thị Nhung (quận 12) cho biết, mới sử dụng phần mềm một tuần nay nhưng việc phân loại rác đã mang lại nhiều hiệu quả, từ việc nhận biết nhóm chất thải để phân loại rác một cách hợp lý đến việc nhận thức được sự độc hại của mỗi loại rác. Qua đó, mọi người có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường cho khu dân cư và khu phố sạch đẹp.
 
Cùng với các quận Tân Bình, Tân Phú, 2 và 12…, hiện thành phố cũng đã lắp đặt các thùng rác thông minh tại các khu vực công cộng trên địa bàn các quận 1, 3, 4, 5… Ngoài chức năng phân loại, mỗi thùng rác còn được gắn bộ phận năng lượng mặt trời, khi ánh nắng đi qua tấm pin mặt trời sẽ biến đổi thành điện năng, hay có chức năng lọc nước dùng để tưới hai chậu cây được trang bị hai bên thùng rác. Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, mỗi ngày trên địa bàn thành phố phát sinh khoảng 8.300 tấn rác sinh hoạt, cao điểm có ngày lên đến 9.200 tấn, chiếm hơn 40% nguồn phát thải. Mỗi năm, thành phố phải chi hàng trăm tỷ đồng cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý lượng rác thải khổng lồ này. Ðể giảm chi ngân sách, giảm ô nhiễm môi trường, UBND thành phố đã yêu cầu các quận, huyện đẩy mạnh việc phân loại rác tại nguồn. Một trong những giải pháp được chú trọng đó là ứng dụng các giải pháp thông minh, hiện đại để người dân dễ dàng thực hiện, mang lại môi trường sạch đẹp. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Nguyễn Toàn Thắng cho biết: "Việc áp dụng phần mềm hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn là một trong những giải pháp đột phá. Theo đó, ngoài hoạt động tuyên truyền như băng-rôn, tờ rơi, áp-phích, việc xây dựng phần mềm hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn trên điện thoại thông minh là rất cần thiết. Nhờ đó, người dân nhanh chóng tiếp cận thông tin và thực hiện hiệu quả việc phân loại". Cũng theo ông Thắng, phần mềm này rất thuận tiện vì được thiết kế dễ sử dụng với giao diện thân thiện, đồng thời bảo đảm đầy đủ thông tin hướng dẫn phân loại rác thải… Thành phố hy vọng sẽ tạo thói quen văn minh cho người dân để việc phân loại rác thải tại nguồn đạt kết quả cao; tạo công ăn việc làm, môi trường làm việc văn minh cho người thu gom rác tái chế; hỗ trợ, hợp tác bán hàng cho các đối tác tham gia mGreen. Ðiều đáng chú ý là kinh phí triển khai chương trình từ nguồn xã hội hóa.

Nguồn: Báo Nhân dân