Trung Quốc triển khai sử dụng rô bốt cảnh sát giao thông đầu tiên

Mới đây, Cơ quan Công an Handan ở miền Bắc Trung Quốc đã triển khai ba loại rô bốt giao thông để hỗ trợ các cảnh sát giao thông trong thành phố. Một báo cáo của hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời ông Zhou Zuoying, phó giám đốc Viện Nghiên cứu quản lý giao thông thuộc Bộ Công an cho biết hoạt động này ghi dấu việc triển khai sử dụng rô bốt cảnh sát giao thông đầu tiên ở Trung Quốc.

Ba loại rô bốt cảnh sát giao thông trông có chút khác biệt và sẽ thực hiện một chức năng nhất định. Một loại là một robot tuần tra trên đường, được thiết kế trông giống cảnh sát giao thông mặc đồng phục vàng và đội mũ trắng. Rô bốt này có khả năng nhận diện lái xe và chụp ảnh những hành vi vi phạm luật giao thông của người lái.

Rô bốt thứ hai là rô bốt tư vấn giao thông. Nó sẽ làm nhiệm vụ cung cấp thông tin trong các trạm quản lý phương tiện, cụ thể là trả lời các câu hỏi của người dân và hướng dẫn điểm cần đến. Nó cũng sẽ tự động báo cáo mọi rủi ro bảo mật hoặc hiện tượng được xem là khả nghi cho cảnh sát.

Loại thứ ba là rô bốt cảnh báo tai nạn, được thiết kế để thông báo cho tài xế trong những chiếc xe đi ngang qua đường về thời điểm cảnh sát giao thông xử lý tai nạn giao thông.

Li Huai, quan chức của cơ quan Công an Handan cho rằng các rô bốt sẽ làm nhiệm vụ 24/7, nhưng không rõ là chỉ một trong số ba loại rô bốt hay một số loại. Tuy nhiên, rõ ràng là Trung Quốc đang nghiêng về sử dụng công nghệ để thực thi pháp luật.

Trung Quốc đã triển khai áp dụng các hệ thống nhận dạng khuôn mặt để bắt những người đi bộ vi phạm luật giao thông và đưa ra quy định bắt buộc phải gắn thẻ RFID cho những chiếc ô tô mới để lái xe không thể trốn trả phí đường cao tốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã trang bị cho một số cảnh sát giao thông kính nhận dạng khuôn mặt để giúp họ phát hiện ra những người bị truy nã do phạm tội.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc triển khai sử dụng rô bốt cảnh sát. Vào năm 2016, rô bốt an ninh AnBot đã thực hiện tuần tra tại sân bay Thâm Quyến và vào năm 2017, rô bốt cảnh sát E-Patrol bắt đầu tuần tra trên đường phố. Dường như chỉ là vấn đề thời gian trước khi Trung Quốc tìm ra cách sử dụng robot để giúp các cảnh sát giao thông giữ gìn trật tự và giờ xem ra đã đến lúc đó.

N.T.T (NASATI), theo https://futurism.com/first-police-robots-traffic-china, 8/2019