Trung Quốc bắt đầu vận hành nhà máy thủy điện lớn lớn thứ 2 sau đập Tam Hiệp

Ba ngày trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Trung Quốc giới thiệu một siêu dự án với bước đột phá lớn là nhà máy thủy điện Baihetan ở Tây Nam Trung Quốc với hai tổ máy phát điện đầu tiên đi vào vận hành, thể hiện với thế giới những ưu điểm của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Nhà máy thủy điện Baihetan

Nhà máy thủy điện Baihetan ở Tây Nam Trung Quốc đã đạt một cột mốc quan trọng vào hôm 28/6 với việc chính thức bắt đầu hoạt động đối với hai tổ máy phát điện đầu tiên. Tại địa điểm diễn ra buổi lễ vào sáng 28/6, các kỹ sư, công nhân xây dựng đã vận hành các tổ máy phát điện đầu tiên. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi một bức thư tới Nhà máy gửi lời chúc mừng.

Là một dự án lớn trong chương trình truyền tải điện Đông - Tây của Trung Quốc, nhà máy thủy điện này là dự án thủy điện lớn nhất và khó nhất về mặt kỹ thuật đang được xây dựng hiện nay trên thế giới, Các chuyên gia và quan chức lưu ý rằng việc đưa hai tổ máy phát điện đầu tiên của Nhà máy Thủy điện Baihetan vào vận hành là mô hình thu nhỏ của những thành tựu lịch sử phát triển thủy điện của Trung Quốc và là minh chứng cho danh tiếng cao của "Sản xuất tại Trung Quốc" và "Được tạo ra ở Trung Quốc", tiếp tục vượt qua những thách thức và tạo nên lịch sử.

Nhà máy Thủy điện Baihetan nằm ở hạ lưu sông Jinsha, một đoạn thượng lưu của sông Dương Tử, trên các tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc. Chen Jianlin, Kỹ sư trưởng của Nhà máy Thủy điện Baihetan, nói rằng kể từ khi bắt đầu xây dựng đập Baihetan, dự án đã phải khắc phục các sự cố kỹ thuật cực kỳ khó khăn như địa chất mỏng manh, gió khô nóng ở thung lũng và công việc khai quật lớn. Con đập đã phá vỡ một số kỷ lục thế giới, bao gồm các hang ngầm lớn nhất, các thông số chống địa chấn lớn nhất của một con đập cao 300 mét, và các hang trên đập tràn lớn nhất.

Trong số các kỷ lục thế giới mà Nhà máy Thủy điện Baihetan đạt được, kỷ lục nổi bật nhất là máy phát điện 1 triệu kilowatt do Trung Quốc phát triển, với mỗi tổ máy cao hơn 50 mét và nặng hơn 8.000 tấn, tương đương với trọng lượng của Tháp Eiffel. Nhà máy thủy điện Baihetan được trang bị 16 tổ máy phát điện, với sản lượng dự kiến ​​62 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm, gấp hơn 15 lần năng lượng do đập Hoover ở Mỹ sản xuất. Nó có thể giúp giảm lượng khí thải carbon của Trung Quốc hơn 51 triệu tấn mỗi năm. Nhà máy này dự kiến ​​sẽ là dự án thủy điện lớn thứ hai của Trung Quốc sau dự án Tam Hiệp sau khi hoàn thành.

Đồng thời, đập Baihetan là "đập liền mạch" đầu tiên trên thế giới. Việc xây dựng con đập cao 289 mét bao gồm hơn 8 triệu mét khối bê tông. Vật liệu này được thiết kế đặc biệt bởi các chuyên gia Trung Quốc để ngăn ngừa các vết nứt nhiệt có thể xảy ra do sự thay đổi của nhiệt độ.

P.A.T (NASATI), theo https://www.globaltimes.cn/page/202106/1227236.shtml