Triển lãm quốc tế Vietnam ICT COMM 2019: Nơi trải nghiệm công nghệ số hiện đại

Sáng ngày 6/6/2019, Triển lãm Quốc tế Sản phẩm, Dịch vụ Viễn thông, Công nghệ Thông tin & Truyền thông - Vietnam ICTComm và Triển lãm Quốc tế Phim và Công nghệ Phát thanh, Truyền hình - TELEFILM 2019 chính thức khai mạc tại TP.HCM.

                                          
                                                                Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ICTComm 2019

Tiếp nối thành công của những kỳ đã qua, với chủ trương không ngừng phát huy tối đa hóa giá trị thương mại vai trò của cầu nối giao thương, Triển lãm Quốc tế Vietnam ICTComm và Telefilm lần thứ 4 do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì và bảo trợ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, phối hợp cùng Công ty cổ phần ADPEX, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo VCIC, Hiệp hội Internet Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam, Hội Truyền thông Số Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện thường niên thu hút được sự quan tâm của đông đảo các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Triển lãm năm nay đã thu hút hơn 450 đơn vị đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Ngoài việc trải nghiệm các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ Viễn thông, Công nghệ thông tin và Truyền thông đa dạng như công nghệ phát sóng, giải pháp phần mềm, cáp, công nghệ giải mã, công nghệ 4G-LTE internet tốc độ cao, big data, AI, IOT, các giải pháp hỗ trợ tổ chức kinh tế và chính phủ điện tử… thì triển lãm cũng là nơi để các nhà sản xuất phim trong nước có cơ hội giao lưu học hỏi, tiếp cận nền công nghệ phim, truyền hình 4.0, công nghệ kỹ xảo quốc tế, cập nhât xu thế truyền hình hot nhất cùng các thiết bị hiện đại và dịch vụ tiền kì và hậu kì thú vị và gặp gỡ trao đổi các đối tác tiềm năng, mua bán bản quyền phim truyền hình,... Đặc biệt, triển lãm có sự hiện diện của các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam, thông qua các chương trình hỗ trợ từ Bộ KH&CN. Triển lãm ICTComm Vietnam - Telefilm một lần nữa khẳng định vai trò cầu nối quan trọng cho các doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định: “Vietnam ICTComm không chỉ là cầu nối giao thương giúp khởi tạo và duy trì mối quan hệ hợp tác bền vững giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, mà còn là diễn đàn giao lưu công nghệ quan trọng, mang đến những cơ hội chia sẻ, trao đổi các công nghệ tiên tiến với bạn bè quốc tế trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và phát thanh truyền hình. Đặc biệt, triểm lãm cũng có mặt của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, thông qua các chương trình hỗ trợ từ Bộ Khoa học và Công nghệ. Sản phẩm được giới thiệu tại Triển lãm sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, giao lưu học hỏi và giới thiệu các công nghệ mới”.

 

                                                                   
         Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh: “Các sản phẩm tại triển lãm là các thiết bị và công nghệ mới, được cập nhật theo xu hướng của thế giới”.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cũng nhấn mạnh: Các sản phẩm tại triển lãm là các thiết bị và công nghệ mới, được cập nhật theo xu hướng của thế giới, các dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, điện tử và phát thanh truyền hình. Với quy mô và nội dung trình bày phong phú, đa dạng, ICTComm 2019 hứa hẹn mang đến cho các nhà đầu tư, các đơn vị kinh doanh cũng như khách hàng tham quan những cơ hội thiết thực để tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả các đối tác tiềm năng trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, đồng thời cập nhật các xu hướng, sản phẩm, công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực này.

Cũng tại Lễ khai mạc Triển lãm, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ: “Tôi tin tưởng rằng Triển lãm không chỉ là cầu nối giao thương giúp khởi tạo và duy trì mối quan hệ hợp tác bền vững giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, mà còn là diễn đàn giao lưu công nghệ quan trọng, mang đến những cơ hội chia sẻ, trao đổi các công nghệ tiên tiến với bạn bè quốc tế trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và phát thanh truyền hình”.

Đến với triển lãm công nghệ Vietnam ICT Comm - Telefilm lần này, các doanh nghiệp và đối tác khách mời sẽ được tham quan và tham dự các diễn đàn, hội thảo chuyên đề tập trung giới thiệu sự phát triển thị trường, công nghệ mới và ứng dụng phổ biến và hiện đại nhất. Song song với các hoạt động trưng bày, dịch vụ kết nối giao thương là một phần quan trọng không thể thiếu nhằm kết nối các đơn vị tham dự triển lãm với các đơn vị tới tham quan triển lãm với mục đích tìm kiếm sản phẩm, làm đại lý, nhà phân phối, đầu tư, hợp tác phát triển kinh doanh trong nước và quốc tế, Ban tổ chức đã tạo ra kênh kết nối từ trước triển lãm để thiết lập các cuộc giao dịch thuận lợi, hiệu quả sẽ diễn ra tại Triển lãm.

Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, cho biết: Năm nay số lượng các doanh nghiệp tham gia Triển lãm tăng lên, quy mô của các gian hàng cũng nhiều hơn so với các năm trước, đặc biệt là có sự góp mặt của nhiều thương hiệu lớn như SamSung, Canon,… Năm nay, các sản phẩm công nghệ tham gia triển lãm đã thể hiện được xu thế mới của công nghệ toàn cầu đó là việc tích hợp được các vật dùng, máy móc thành các sản phẩm thông minh. Ví dụ như từ những sản phẩm thường dùng trong gia đình, cho sản xuất công nghiệp, cho thư viện,…đã được tích hợp Trí tuệ nhân tạo, Bigdata, để trở thành những sản phẩm tiện lợi hơn, thông minh hơn, hiệu suất cao hơn và tương tác với con người nhiều hơn.

Bên cạnh các sản phẩm về công nghệ thông tin đã thường xuyên có mặt ở các kỳ triển lãm gần đây như thiết bị đầu cuối trong viễn thông, phần mềm quản lý, an ninh, thiết bị và phần mềm giáo dục trực tuyến, điều khiển, bán hàng, thanh toán,... thì các phần mềm và mô phỏng thực tế ảo xuất hiện nhiều hơn; sản phẩm điện tử đa dạng với hàng ngàn sản phẩm công nghệ mới nhất từ màn hình, máy tính, điện thoại, thiết bị đo đếm, thiết bị âm thanh, ánh sáng, các phụ kiện như sạc pin, dây cáp, tai nghe, ổ cứng,... và sản phẩm mới năm nay trong lĩnh vực điện tử là máy chụp hình và các thiết bị điện tử văn phòng thông minh như máy photocopy robot, máy in, thiết bị nghe nhìn như TV, loa thế hệ mới cũng sẽ được trưng bày với quy mô lớn và các hãng tên tuổi như Canon, Samsung, Konica.

Bên cạnh đó, lĩnh vực phát thanh truyền hình năm nay cũng "trình làng" nhiều thiết bị và công nghệ tiên tiến, đáp ứng nhu cầu và xu hướng chuyển đổi số, nền tảng dịch vụ OTT. Telefilm sẽ giới thiệu những bộ phim, kịch bản, chương trình hấp dẫn từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có công nghiệp truyền hình hàng đầu như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan…

Anh Nguyễn Văn Huấn - Phụ trách Marketing công ty TNHH Phát triển Công nghệ Đông Nam chia sẻ: “Tham gia triển lãm năm nay, công ty giới thiệu các sản phẩm, giải pháp thiết thực nhất cho các ứng dụng năm 2019. Đó là các giải pháp truyền thanh internet mà hiện nay đang đặt những dấu ấn đầu tiên cho ngành công nghiệp 4.0, giải pháp truyền thanh không dây, công nghệ TX năm 2019, nó có những bước cải tiến vượt bậc bởi ứng dụng công nghệ AI, về trí tuệ nhân tạo trong lập trình và thiết kế sản phẩm”.

Nhiều nhà cung cấp tham gia triển lãm đánh giá cao về cơ hội tìm kiếm khách hàng mà Vietnam ICTComm 2019 đem lại. “ICTComm là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu về các dịch vụ cơ sở hạ tầng mở rộng đến với khách hàng”, ông Tai Nizawa, Giám đốc điều hành Konica Vietnam cho biết.

Theo đơn vị tổ chức, Vietnam ICTComm - Telefilm 2019 ngoài hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm, tại triển lãm còn có những hội thảo chuyên đề được chủ trì bởi các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế như: Hội thảo về sự chuyển dịch của Phát thanh truyền hình trong kỷ nguyên số; Hội thảo bảo mật Công nghệ - Xu hướng chiến lược năm 2019; Hội thảo ứng dụng Công nghệ AI và Blockchain trong Kết nối thị trường và Thanh toán trực tuyến; Hội thảo định hình tương lai; Hội thảo khởi nghiệp thông minh trong kỷ nguyên công nghệ 4.0; Hội thảo chuyển đổi số là xu thế tất yếu.

Triển lãm Vietnam ICTComm và Telefim 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 6-8/6/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, 799 Nguyễn Văn Linh - Quận 7 - TP. Hồ Chí Minh.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN