Tỉ lệ điện khí hóa của Việt Nam đạt gần 99%

Việt Nam là một trong những thị trường năng lượng hiệu suất cao nhất ở Đông Nam Á, đồng thời đã đạt được gần 99% tỉ lệ điện khí hóa với chi phí tương đối thấp so với các nước lân cận trong khu vực. Hiện có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến thị trường điện Việt Nam, bởi tiềm năng và dư địa phát triển còn rất nhiều, nhất là năng lượng tái tạo.
 
http://baochinhphu.vn/Uploaded/buithuhuong/2019_03_28/hinh%20dien.jpg
Ảnh: VGP/Lê Anh
 
Đây là thông tin được đại diện Bộ Công Thương cho biết tại Hội nghị điện khí hóa Việt Nam 2019 được tổ chức ở TPHCM ngày 28/3/2019.

Theo ông Phan Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía nam, Bộ Công Thương, động lực trong việc phát triển nguồn tiêu thụ năng lượng tại Việt Nam bắt nguồn từ sự phát triển công nghiệp, đô thị hóa, tỉ lệ sử dụng năng lượng trong các khu dân cư tăng… là một trong những nguyên nhân cần phát triển nguồn tiêu thụ năng lượng.

Cụ thể, theo dự báo của Bộ Công Thương, nhu cầu năng lượng sẽ tăng hơn 10% mỗi năm từ nay đến hết năm 2020 và 8% từ năm 2021-2030. Do đó, để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, Việt Nam sẽ cần 60.000 MW điện năng vào năm 2020; 96.500 MW (năm 2025) và 129.500 MW (năm 2030).

Theo các chuyên gia, Việt Nam được đánh giá có nguồn năng lượng đa dạng, từ các nguồn như than đá, dầu, khí tự nhiên, thủy điện cho đến những nguồn năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, gió và sinh khối). Hiện nay, thủy điện và than đá đang dẫn đầu về số lượng so với các tài nguyên khác và sẽ tiếp tục là nguồn cung cấp điện ngắn hạn và chính yếu của Việt Nam.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, Chính phủ Việt Nam gần đây đã sửa đổi kế hoạch phát triển nguồn năng lượng nhằm tăng sản lượng điện từ nguồn năng lượng tái tạo. Mặt khác, Việt Nam đang tìm kiếm những nhà đầu tư lâu dài và có trách nhiệm, không chỉ bảo đảm phát triển, mà còn nhanh nhạy với thị trường để cùng hợp tác bền vững.

Ông Nguyễn Văn Vỹ, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Thư ký Thường trực Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) cho biết, hiện nay có nhiều tổ chức nước ngoài đang hỗ trợ Việt Nam đánh giá về tiềm năng phát triển nguồn năng lượng cũng như triển khai các dự án tiềm năng. Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến thị trường Việt Nam. Trong đó, có một số nhà đầu tư đã khẩn trương hoàn thiện dự án để hưởng ưu đãi về chính sách đầu tư trong phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió…

Theo http://baochinhphu.vn