Tâm pin mặt trời mới sản xuất điện và nước sạch

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, các kỹ sư tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah đã chế tạo được tấm pin mặt trời sản xuất điện và nước sạch.

Các tác giả cho biết hoạt động sản xuất nước và năng lượng được kết nối với nhau. Các trang trại sản xuất năng lượng mặt trời sử dụng nước ngọt để giữ cho các tấm pin không bị bám bụi và hoạt động hiệu quả tối đa. Ngược lại, các nhà máy khử mặn sử dụng rất nhiều năng lượng để biến nước biển thành nước uống.

"Mối quan hệ giữa nước và năng lượng là một trong những vấn đề chính đe dọa sự phát triển bền vững trên toàn cầu”, Wenbin Wang, nghiên cứu sinh tiến sĩ và là đồng tác giả nghiên cứu nói. Các tấm pin mặt trời tốt nhất trên thị trường đạt hiệu suất tối đa 20%, 80% còn lại chủ yếu thất thoát dưới dạng nhiệt.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một thiết bị để thu nhiệt từ các tấm pin mặt trời và sử dụng để sản xuất nước ngọt. Thiết bị có các rãnh dẫn nước xếp chồng lên nhau, mỗi rãnh được ngăn cách nhau bởi sự kết hợp của các lớp dẫn nhiệt và màng xốp kỵ nước.

Ở rãnh trên, nhiệt thu được sử dụng để làm bay hơi nước biển. Khi hơi nước bay qua màng xốp, nó được khử muối và nước sạch ngưng tụ trong rãnh bên dưới. Nhiệt từ quá trình ngưng tụ được chuyển hướng để sử dụng làm nhiên liệu lọc nhiều nước hơn.

Các thử nghiệm cho thấy thiết bị có khả năng sản xuất 1,64 lít nước trên một mét vuông diện tích bề mặt tấm pin mặt trời, gấp đôi sản lượng của pin mặt trời thương mại tốt nhất. Việc bổ sung thiết bị không gây ảnh hưởng tiêu cực sản lượng điện do các tấm pin mặt trời tạo ra.

N.P.D (NASATI), theo https://www.upi.com/Science_News/2019/07/10/New-solar-panel-produces-electricity-and-clean-water/1061562770359/, 7/2019