Phương pháp mới đo tốc độ di chuyển của nước

Khi hóa chất tràn ra môi trường, việc dự báo phạm vi lan tràn của sự cố này là điều quan trọng. Với người nông dân, khi tưới cây, họ sẽ cần phải biết tốc độ nước chảy qua đất và được hấp thụ bởi rễ cây. Trong cả hai trường hợp đều cần tìm hiểu cấu trúc lỗ và lưu lượng nước.

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học California, Đại học Northridge và Đại học North Carolina đã đưa ra một phương pháp mới để đo cấu trúc lỗ và lưu lượng nước. Qua đó, các nhà khoa học có thể xác định chính xác hơn tốc độ di chuyển của nước, chất ô nhiễm, chất dinh dưỡng và các chất lỏng khác trong đất. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Water Resources Research.

"Điều này sẽ mở ra một hướng hoàn toàn mới giúp chúng tôi sử dụng tài nguyên hiệu quả và hiểu rõ hơn về dòng chảy của nước, chất ô nhiễm và chất dinh dưỡng", phó giáo sư Majdi Abou Najm, đồng tác giả nghiên cứu nói.

Một trong những phương trình quan trọng nhất trong thủy văn là định luật Darcy, từ lâu đã được sử dụng để mô tả dòng chảy của chất lỏng thông qua môi trường xốp như đá và đất. Nhưng phương trình đó giả định một kích thước phù hợp với tất cả các ước tính về kích thước lỗ rỗng, khi trên thực tế phức tạp hơn.

PGS. Abou Najm cho rằng: "Mô hình của chúng tôi xác định được nền tảng trung gian giữa thực tế có vô số kích thước lỗ rỗng với mô hình hiện tại với các lỗ kích thước trung bình”.

Mô hình mới đã được thử nghiệm cho bốn loại cát, có thêm lợi ích nữa là tương đối rẻ và có thể sử dụng cho nhiều môi trường khác nhau. Theo nghiên cứu, hầu hết các phương pháp đo kích thước lỗ rỗng đều yêu cầu thu thập các mẫu có kích thước hạn chế để phân tích trong phòng thí nghiệm. Phương pháp mới đưa ra cách tiếp cận đơn giản, rẻ tiền để đo trực tiếp nhiều kích cỡ lỗ rỗng trong lĩnh vực này nhờ có những mặt hàng thông dụng như chất làm đặc súp hoặc phụ gia thực phẩm.

N.P.D (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/08/190829150831.htm, 29/8/2019