Ôxtrâylia phát triển trí tuệ nhân tạo

Tại hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở Nhật Bản mới đây, Bà Karen Andrews - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Ôxtrâylia cho biết, Chính phủ liên bang Ôxtrâylia đang chuẩn bị những bước cuối cùng cho kế hoạch nhằm đảm bảo nước này vẫn an toàn trước xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Bà Karen Andrews cho rằng, trong bối cảnh rất nhiều quốc gia đã công bố kế hoạch tiếp cận với công nghệ AI, để chắc chắn xu hướng mới này phù hợp các với tiêu chuẩn về an toàn, đạo đức và không gây tác hại đến người dân trong nước, Ôxtrâylia sẽ đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, tích cực tìm kiếm phản hồi từ việc sử dụng công nghệ AI, nhằm đưa ra các chính sách phù hợp cho người dân.

Theo Bà Karen Andrews, một khoản kinh phí 29 triệu AUD (tương ứng 19,72 triệu USD) đã được đưa vào ngân sách quốc gia giai đoạn 2019-2020 để giúp phát triển ngành công nghiệp AI và hỗ trợ ứng dụng AI. Trong đó, phần lớn chi phí được sử dụng cho lĩnh vực an ninh mạng và điều chỉnh các khung pháp lý cần thiết, tránh những nguy cơ bất lợi từ AI. Bởi theo bà Andrews, công nghệ AI sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với hình thái việc làm và cuộc sống trong tương lai. AI sẽ dần thay thế con người, dẫn đến giảm việc làm và thu hẹp số lượng công việc sử dụng lao động. Vì vậy, điều quan trọng nhất của mỗi chính phủ là phải đảm bảo tạo ra các chính sách phù hợp, bảo vệ người dân khỏi những mặt trái mà công nghệ AI có thể gây ra.

Tại Ôxtrâylia, nhiều chuyên gia an ninh mạng cảnh báo AI có thể khiến rủi ro leo thang trên phạm vi toàn xã hội. Theo GS. Fergus Hanson, Viện Chính sách chiến lược Ôxtrâylia (ASPI), nhiều tổ chức, doanh nghiệp nước này thường xuyên bị tấn công mạng. Đầu năm nay, Quốc hội Ôxtrâylia cũng đã lên tiếng về việc hệ thống máy tính của họ bị tin tặc tấn công. Gần đây nhất, Đại học Quốc gia Ôxtrâylia cũng thông báo bị đánh cắp dữ liệu thông tin mạng. Công nghệ phát triển cho phép con người tiến sâu hơn vào không gian tự động hóa, khiến nguy cơ bị tấn công từ chính loại hình công nghệ này càng tăng cao.

Dự kiến đến cuối năm nay, Chính phủ Liên bang Ôxtrâylia sẽ công bố lộ trình áp dụng công nghệ AI trong tương lai, tập trung vào các ngành công nghiệp mũi nhọn như du lịch, khai thác mỏ, nông nghiệp, với hy vọng sẽ tạo ra những đột phá mới về công nghệ, nhưng vẫn đảm bảo an ninh và các vấn đề đạo đức.

NASATI (Nguồn: ABC News)