Nhà vệ sinh thông minh theo dõi sức khỏe của con người

Các nhà nghiên cứu tại trường Y, Đại học Stanford đã chế tạo được nhà vệ sinh thông minh để theo dõi sức khỏe của con người thông qua phân tích phân và nước tiểu.

Nhà vệ sinh sẽ được trang bị công nghệ phát hiện rất nhiều dấu hiệu của bệnh trong phân và nước tiểu của bạn. Dữ liệu này sẽ được chuyển đến bác sĩ theo dõi để cung cấp manh mối cho các căn bệnh như ung thư, suy thận, tiểu đường hoặc hội chứng ruột kích thích.

Thiết kế nhà vệ sinh thông minh sử dụng camera, cảm biến chuyển động và xét nghiệm hóa học để kiểm tra các chỉ số khác nhau về sức khỏe của bạn:

• Tốc độ dòng chảy của nước tiểu cung cấp thông tin về tình trạng tuyến tiền liệt của đàn ông.

• Hình dạng và độ sệt của phân có thể cho thấy ai đó bị rối loạn đường ruột.

• Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng, ung thư bàng quang, suy thận và các bệnh khác.

Kết quả khảo sát 300 người sử dụng nhà vệ sinh thông minh tiềm năng cho thấy hơn một nửa trong số đó cảm thấy thoải mái. Để đảm bảo các dấu hiệu sức khỏe của bạn được theo dõi chính xác, nhà vệ sinh thông minh có một số cách để xác định ai đang sử dụng nó. Hệ thống nhận dạng dấu vân tay trên cần gạt xả nước là một cách để đảm bảo không có sự nhầm lẫn giữa chất bài tiết của bạn với người khác.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm nhà vệ sinh thông minh với nhiều tình nguyện viên và cải tiến các công nghệ được trang bị trong thiết bị. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng hợp tác với các công ty vệ sinh để đưa "nhà vệ sinh thông minh" ra thị trường trong vòng một hoặc hai năm tới.

N.P.D (NASATI), theo https://www.upi.com/Health_News/2020/04/17/Smart-toilet-tracks-health-by-analyzing-urine-stool/3511587151626/?sl=8, 17/4/2020