Nghiên cứu ứng dụng mô hình trường học không tiền mặt bằng thẻ học đường thông minh

Từ năm học 2018 - 2019, Sở GD&ĐT TPHCM đã hợp tác với Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) triển khai thử nghiệm mô hình quản lý “Trường học thông minh - an toàn - không sử dụng tiền mặt” thông qua ứng dụng thẻ đa năng Vina ID do CNS nghiên cứu, thiết kế. Bà Lê Nguyễn Tùng An, Bộ phận Kinh doanh CNS, cho biết, mô hình quản lý trường học thông minh được triển khai thử nghiệm tại một số trường điểm của TPHCM như trường THCS Lý Thánh Tông, THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Trần Đại Nghĩa, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều. Theo bà An, với việc sử dụng thẻ đa năng, phụ huynh sẽ nhận được thông tin về tài xế, phương tiện, thời gian và địa điểm khi học sinh lên xuống xe đưa đón của trường. Đồng thời, nhận được thông báo tức thời (qua ứng dụng điện thoại) khi học sinh điểm danh vào lớp, cập nhật thông tin về giờ giấc sinh hoạt, thực đơn ăn uống hàng ngày của học sinh bán trú, nội trú. Ngoài ra, phụ huynh còn nhận được thông báo khi học sinh mua hàng, bao gồm tên món hàng, số tiền, thời gian, địa điểm mua hàng.

 
Học sinh điểm danh bằng thẻ học đường thông minh. Ảnh: CNS

Theo thầy Phạm Duy Tâm, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, thẻ được thao tác thuận tiện và xử lý dữ liệu nhanh chóng, tạo liên kết chặt chẽ giữ phụ huynh và nhà trường.

“Trường học không dùng tiền mặt” là một trong những nội dung của mô hình trường học thông minh, nằm trong tổng thể phát triển thành phố thông minh mà TPHCM đang xây dựng và thực hiện. Theo chỉ thị thực hiện nhiệm vụ giáo dục năm học 2019 - 2020, UBND TPHCM yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai hiệu quả các mô hình và giải pháp đổi mới giáo dục, trong đó có mô hình này.
 

 

 

 

 

NASATI

Nguồn tin: KH&PT