Khánh thành Trung tâm Công nghệ giáo dục Pháp ngữ đầu tiên tại Hà Nội

Ngày 13/3/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Công nghệ giáo dục Pháp ngữ (CNF) đầu tiên ở Hà Nội.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội và GS. Slim Khalbous - Tổng Giám đốc AUF cắt băng khánh thành Trung tâm Công nghệ giáo dục Pháp ngữ đặt tại tại Thư viện Tạ Quang Bửu, Đại học Bách khoa Hà Nội

Đước đặt tại Đại học Bách khoa Hà Nội, CNF cung cấp nhiều hoạt động và dịch vụ dành cho không chỉ sinh viên nói tiếng Pháp mà còn mở cửa cho toàn cộng đồng đại học tại Việt Nam, với mong muốn đóng góp cho chiến lược phát triển giáo dục đại học Việt Nam gắn liền đổi mới sáng tạo.

CNF có các khóa học miễn phí về công nghệ mới, các cuộc thi lập trình, không gian co-working (làm việc chung), đồng thời giúp các sinh viên, giảng viên và nghiên cứu sinh tiếp cận kiến thức, làm quen với các công nghệ kỹ thuật số mới.

Theo PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, CNF không chỉ mở cho sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội mà còn cho tất cả sinh viên của Việt Nam nói riêng, khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung. Các sinh viên có thể truy cập thư viện số để sử dụng toàn bộ học liệu tiếng Pháp tại đây. Các chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp của nhà trường đã có lịch sử từ những năm 1997, khi Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ được tổ chức tại Việt Nam. Từ đó đến nay, nhà trường đã phát triển nhiều chương trình, chuyên ngành khác nhau sử dụng tiếng Pháp như 1 ngôn ngữ bổ sung, trong đó có nhiều sinh viên đã được nhận học bổng. Việc khánh thành CNF là tiền đề mở ra cơ hội cho các trường đại học ở Việt Nam nói chung, Đại học Bách khoa Hà Nội nói riêng để phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các trường đại học trong khối Pháp ngữ thời gian tới để cùng phát triển.

Phát biểu tại sự kiện, GS. Slim Khalbous, Tổng Giám đốc AUF, cho biết, CNF được mở ra để tạo điều kiện cho các giảng viên, sinh viên gặp gỡ, trao đổi và giao lưu, làm việc nhóm, chia sẻ ý tưởng sáng tạo. Tại đây, sinh viên cũng có thể tiếp cận với các khóa đào tạo ứng dụng công nghệ trong học tập và kết nối với các Trung tâm CNF khác trên toàn cầu. Hiện nay, trong bối cảnh thế giới đang đề cập nhiều về khái niệm toàn cầu hóa, tiếng Pháp vẫn có cơ hội để phát triển. Các sinh viên khi biết thêm tiếng Pháp sẽ có thể mở rộng cánh cửa sự nghiệp của mình trong tương lai. CEF tập trung vào 4 lĩnh vực chính gồm tư vấn, cung cấp thông tin và hướng dẫn tìm việc làm; đào tạo kỹ năng mềm; cung cấp chứng chỉ; vườn ươm khởi nghiệp.

P.A.T (Tổng hợp)