Khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học (Biotechmart 2019)

Sáng ngày 10/9/2019, tại Sàn giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị (Cục Thông tin KH&CN Quốc gia), Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học lần thứ 3 (Biotechmart 2019) do Cục Thông tin KH&CN Quốc gia tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN đã chính thức khai mạc, trưng bày trên 350 công nghệ, thiết bị và sản phẩm của 40 đơn vị gồm các viện, trường và doanh nghiệp.

TS. Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia phát biểu khai mạc Biotechmart 2019

Tới dự Lễ khai mạc Biotechmart 2019 có: TS. Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia; TS. Trần Chí Thành -Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam; PGS.TS. Lê Đức Mạnh - Viện trưởng Viện công nghiệp thực phẩm; ThS. Phạm Đức Nghiệm - Phó cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN; TS. Hà Phương Thư - đại diện Viện Khoa học vật liệu - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; cùng đại diện các Bộ, Cục, Vụ, Viện, lãnh đạo các Sở KH&CN các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các trường đại học, các tổ chức cá nhân nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, các doanh nghiệp...

Ban tổ chức cắt băng khai mạc Biotechmart 2019

Biotechmart 2019 diễn ra từ ngày 10/9 - 12/9/2019 nhằm tạo điều kiện cho các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ sinh học thông báo và chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học của mình với các cộng đồng khoa học và xã hội, giới thiệu các kết quả nghiên cứu KH&CN sẵn sàng chuyển giao và các sản phẩm trên nền công nghệ sinh học; hỗ trợ các doanh nghiệp có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu thông tin khoa học công nghệ trong lĩnh vực sinh học và các lĩnh vực khoa học liên quan.

Thông qua Biotechmart 2019, cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và công chúng trong cả nước cũng sẽ biết đến những tiến bộ, thành tựu, sản phẩm KH&CN mới nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học, như  công  nghệ sinh học trong lĩnh vực y - dược, công nghệ sinh học trong nông nghiệp, công nghệ sinh học trong công nghiệp, công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường và các sản phẩm KH&CN khác.  Qua đó, mở ra cơ hội để các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp giới thiệu quảng bá sản phẩm, giao lưu, tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Biotechmart 2019 cũng giới thiệu các kết quả nghiên cứu triển khai trong lĩnh vực công nghệ sinh học phục vụ phát triển y - dược, sản xuất nông nghiệp sạch, chế biến an toàn thực phẩm và xử lý ô nhiễm môi trường và một số lĩnh vực liên quan khác. Do vậy, đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ giúp các nhà khoa học giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, thương mại hoá kết quả nghiên cứu mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tiếp cận được những thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến trong nước và trên thế giới, đồng thời tìm kiếm được các đối tác và cơ hội đầu tư phù hợp thông qua trao đổi tại các hội thảo khoa học rất thiết thực và bổ ích được diễn ra đồng thời với Biotechmart.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Biotechmart 2019, TS. Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông KH&CN quốc gia, cho biết: Công nghệ sinh học đã và đang làm thay đổi mạnh mẽ nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, chính vì vậy trên một phương diện nhất định có thể nói thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ sinh học. Ở Việt Nam, công nghệ sinh học được pháp luật quy định là một trong những lĩnh vực công nghệ cao được nghiên cứu trong nhiều năm qua và kết quả đã và đang góp phần quan trọng trong việc tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế cao; các loại enzyme và protein đã được nghiên cứu, phát triển để sản xuất các loại dược phẩm, vắc xin, sinh phẩm phục vụ điều trị bệnh; đã tạo ra những chế phẩm vi sinh ứng dụng trong xử lý ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, công nghệ sinh học đã trở thành giải pháp quan trọng để hiện đại hóa các công nghệ truyền thống trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều loại nông sản sạch và an toàn thực phẩm.

Theo TS. Trần Đắc Hiến, Techmart nói chung, Biotechmart nói riêng là một trong những hoạt động cụ thể thiết thực của Bộ KH&CN để góp phần phát triển thị trường KH&CN ở Việt Nam trong bối cảnh còn không ít rào cản và khó khăn về nguồn lực của thị trường đầu tư cho hoạt động này. Với mong muốn tạo ra các không gian chung, các điểm kết nối viện nghiên cứu, trường đại học với doanh nghiệp để thương mại hoá kết quả nghiên cứu, đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống, nhiều năm qua Bộ KH&CN đã chỉ đạo Cục Thông tin KH&CN quốc gia tổ chức các Techmart quốc tế, Techmart quốc gia, Techmart vùng, Techmart chuyên ngành để các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có sản phẩm KH&CN tiêu biểu có điều kiện, môi trường, cơ hội quảng bá trình diễn, giới thiệu với công chúng và tìm kiếm cơ hội chuyển giao, hợp tác đầu tư nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hoá và dịch vụ.

BioTechmart có gần 40 đơn vị tham gia trưng bày sản phẩm đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường ĐH Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Công nghiệp thực phẩm Bộ Cong thương, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia Bộ Y tế, Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Viện KH Vật liệu - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện Đo lường, Viện Nghiên cứu và phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên (INAPRO)...

Diễn ra đồng thời với Biotechmart 2019 còn có Hội thảo khoa học Ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp sạch. Hội thảo không chỉ có có ý nghĩa thiết thực đối với các nhà khoa học mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp, hội nông dân các tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận những giải pháp công nghệ trong việc phát triển nông nghiệp sạch tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Biotechmart  2019

    

Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) giới thiệu các sản phẩm từ công nghệ nano phòng trị bệnh ung thư.

Hợp tác xã Hương Ngàn, Bắc Kạn (thuộc hội Nữ trí thức Việt Nam) giới thiệu các sản phẩm tinh dầu chanh và quýt.

Gian hàng của Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương).

Đ.T.V (NASATI)