Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam

Ngày 25/8/2022 tại TP. Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam, Công ty Informa Markest, tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam (WETV).

Tham dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành của Việt Nam; đại diện một số tổ chức hợp tác quốc tế như: Quỹ Climate Fund Managers; Quỹ Sáng kiến Hợp tác Công nghệ Xanh, Hàn Quốc, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); đại diện lãnh đạo các viện nghiên cứu, doanh nghiệp, trường đại học, các tổ chức trong và ngoài nước. 

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc

Hội thảo và Triển lãm là cơ hội lớn để các cơ quan, các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ; nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ; đặc biệt khuyến khích và ưu tiên thúc đẩy chuyển giao công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, năng lượng tái tạo, phù hợp cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong thời gian tới; hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch nhằm góp phần đạt mục tiêu Tăng trưởng xanh và "Giảm phát thải bằng 0 - Net Zero” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng chính phủ Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh COP26".

Sự kiện thu hút sự quan tâm tham dự với hơn 2.000 khách mời. Cùng với các phiên hội thảo tìm kiếm các giải pháp xử lý rác thải tại các đô thị Việt Nam, sự kiện còn mang đến một cách nhìn tổng thể về các giải pháp, công nghệ xử lý chất thải.

Nhiều tham luận tại các phiên hội thảo đã được các nhà khoa học, các chuyên gia trình bày làm rõ thêm thực trạng xử lý rác thải tại Việt Nam, đặc biệt các đô thị lớn. Các báo cáo ghi nhận sự nỗ lực của chính quyền các địa phương trong việc giải bài toán về xử lý ô nhiễm môi trường, rác thải. Trong đó nêu rõ thực trạng nhiều địa phương hiện nay đang đối mặt với số lượng rác thải hằng ngày quá lớn, trong khi công nghệ xử lý rác thải chưa đáp ứng với yêu cầu...

Với 35 gian hàng trưng bày hàng loạt các thiết bị, công nghệ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải đô thị hiện đại của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Triển lãm có một số thiết bị tiêu biểu như: các sa bàn điển hình khu xử lý, trạm trung chuyển, xử lý phân bùn bể phốt; các chủng loại thiết bị xe chuyên dùng vận chuyển rác; máy xử lý rác và xe đẩy thu gom có trợ lực cho công nhân dung tích 1.000 lít và thùng đựng rác sau khi đã cho phân loại; hệ thống hấp chất thải y tế công suất 1.000kg/ngày; các sản phẩm vi sinh thân thiện môi trường của các công ty nổi tiếng trên thế giới như: BIOSYSTEM (USA), Công ty LSC Environment Product (USA)...

Quang cảnh tại Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị

Tại triển lãm, người dân được trực tiếp tham quan và tìm hiểu nhiều mô hình, công nghệ xử lý rác thải hiện đại. Bên cạnh đó, Ban tổ chức bố trí chương trình đổi rác thải lấy quà tặng vì một cuộc sống xanh, sạch, đẹp. Chương trình thu hút đông đảo người dân Đà Nẵng tham gia.

Thông qua các hoạt động phong phú như: triển lãm, giới thiệu công nghệ thiết bị; triển lãm tranh thiếu nhi vẽ về môi trường, ngày hội đổi rác lấy quà, kết nối cung cầu và hai phiên hội thảo, Hội thảo và Triển lãm có ý nghĩa rất lớn là tạo cơ hội cho các đơn vị trong ngành có cái nhìn tổng quan về cơ chế chính sách mới, thực trạng quản lý và xử lý chất thải, môi trường tại các đô thị Việt Nam; là cơ sở đáng tin cậy để các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương, các nhà đầu tư và cộng đồng người dân tìm hiểu, đề xuất giải pháp và công nghệ phù hợp để xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành tìm hiểu, ứng dụng công nghệ xử lý môi trường, công nghệ tái chế, tái tạo năng lượng, hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch trong nền kinh tế tuần hoàn.

P.A.T (Tổng hợp)