Hội thảo “Phát triển thị trường cho doanh nghiệp Thương mại điện tử trong bối cảnh chuyển đổi số”

Ngày Hội thảo “Phát triển thị trường cho doanh nghiệp Thương mại điện tử trong bối cảnh chuyển đổi số” đã được Báo Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức tại Hà Nội ngày 17/11/2021.

Quang cảnh Hội thảo

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cùng tham dự và phát biểu tại Hội Thảo. Tham dự Hội thảo còn có đại diện từ các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, các trường, các viện, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện các tập đoàn, tổng công ty, cộng đồng doanh nghiệp lĩnh vực Thương mại điện tử và Logistics; các doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực thương mại điện tử…

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt sự ứng dụng sâu rộng các thành tựu công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, chuyển đổi số là một vấn đề sống còn trong quá trình phát triển kinh doanh. Do đó, Hội thảo này là cơ hội để các doanh nghiệp chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp để cùng nhau phát triển.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, thời gian qua, Thương mại điện tử Việt Nam đã có những bước tăng trưởng phát triển mạnh, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như tương lai nền kinh tế số Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới. Đặc biệt sau đại dịch Covid, thương mại điện tử được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ, tạo ra những xu hướng tiêu dùng mới... Cùng với sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0, vài năm trở lại đây, khởi nghiệp lĩnh vực thương mại điện tử trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trẻ. Đây là một xu hướng kinh doanh đang phát triển mạnh ở trên thế giới và đặc biệt ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử phát triển sẽ góp phần thúc đẩy trao đổi, mua bán hàng hoá trực tuyến.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung chính: chia sẻ các chính sách của nhà nước về đẩy mạnh chuyển đổi số, thanh toán số; thúc đẩy chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế; hỗ trợ kết nối nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ, giải pháp về thương mại điện tử, giải pháp về chuyển đổi số, thanh toán số; chia sẻ kinh nghiệm thành công của Doanh nghiệp lĩnh vực thương mại điện tử về thương mại hóa sản phẩm, dịch vụ thương mại điện tử; và tăng cường xúc tiến thương mại, truyền thông và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Để các doanh nghiệp thương mại điện tử có nhiều cơ hội phát triển thị trường trong bối cảnh chuyển đổi số đạt hiệu qủa, các chuyên gia từ các doanh nghiệp lớn về thương mại điện tử cũng đã đưa ra các phương án tối ưu để tăng hiệu quả kinh doanh, hiện đại hóa hệ thống phân phối, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu... Đồng thời đề xuất các chính sách trong thời gian tới và hỗ trợ kết nối, phát triển thị trường để làm sao tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực Thương mại điện tử hoạt động một cách hiệu quả nhất, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội đất nước.

NASATI