Hệ thống lọc không khí tiêu diệt hiệu quả các loại virus

Các kỹ sư tại trường Đại học Cambridge của Anh đã phát triển được vật liệu nano lọc không khí mới làm từ cácbon, có khả năng thu giữ và tiêu diệt nhiều loại virus khác nhau, như virus corona trên động vật, loại virus gần với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.

Bộ lọc mới được trang bị màng dẫn điện gồm các ống nano cácbon siêu mỏng. Màng cho phép cùng lúc lọc và khử trùng virus bằng đèn flash nhiệt thông qua nhiệt điện trở ở mức trên 100°C, vô hiệu hóa virus, kể cả virus betacorona chỉ trong vài giây.

Các nhà nghiên cứu cho biết bộ lọc đa chức năng đặc biệt hữu ích trong việc chống lại sự lây lan của virus gây bệnh trong không khí trong các môi trường không thông thoáng như xe cấp cứu, bệnh viện, trung tâm giải trí và giáo dục, cho dù nó được sử dụng như một bộ phận độc lập hoặc kết hợp với hệ thống sưởi, thông gió và hệ thống lọc điều hòa không khí (HVAC). Các kết quả nghiên cứu, bao gồm cả những phát hiện được thực hiện trong các thử nghiệm về sự lan truyền virus có sự hỗ trợ của mô hình lý thuyết, đã được công bố trên tạp chí Carbon.

Bộ lọc dẫn điện mới có khả năng được sản xuất hàng loạt, cũng như có hiệu quả lọc và độ thấm khí tương đương với bộ lọc HEPA thương mại. Bộ lọc thu giữ một cách hiệu quả các giọt chất lỏng trong đường hô hấp chứa nhiều loại virus như cả virus corona trong khi một người ho, nói và thở. Các giọt chất lỏng đó vẫn lơ lửng trong không khí hàng giờ và di chuyển trong phạm vi hàng chục mét trong môi trường hạn chế. Chúng góp phần làm tăng tốc độ lây nhiễm virus trong không gian kín và đông người.

Liron Issman, nghiên cứu sinh tiến sĩ cho biết: Một số mẫu bộ lọc mà họ đã phát triển, có khả năng lọc không khí đạt tỷ lệ 99% trong một căn phòng nhỏ hoặc xe cấp cứu trong vòng 10-20 phút. Họ đã triển khai một số dự án hợp tác với các công ty lọc không khí hàng đầu thế giới để đưa vật liệu ống nano cácbon này vào các ứng dụng hiện đại để chống lại COVID-19 và các mầm bệnh khác trong không khí.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, quy trình độc đáo của nhóm nghiên cứu đang được Q-Flo Limited, công ty spin-out của Đại học Cambridge, mở rộng quy mô thương mại để bước đầu sản xuất trên 100.000 m2/năm vật liệu màng. Lợi ích của các vật liệu lọc dẫn điện này là chúng cung cấp lực cản dòng thấp với hiệu quả thu giữ cao và khả năng làm nóng và cảm biến bổ sung.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/virus-killing-air-filtration-system-unveiled-innovative-nanomaterial-destroys-viruses-including-coronaviruses/, 7/11/2021