Hàn Quốc đầu tư 100 tỷ won để thành lập "Mạng thông minh Seoul”

Chính quyền thành phố Seoul ngày 7/10/2019 đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 102,7 tỷ won (859 triệu USD) trong vòng 3 năm tới để thành lập Mạng thông minh Seoul, một sáng kiến nhằm vượt qua các công ty tư nhân cung cấp mạng để trực tiếp mang lại mạng Internet không dây cho người tiêu dùng. Qua đó, Hàn Quốc muốn biến Seoul thành thành phố thông minh siêu kết nối. 47% trong khoản đầu tư này nhằm phục vụ cho việc mở rộng mạng lưới wifi công cộng, số còn lại dùng để xây dựng hạ tầng mạng kết nối không dây và có dây, cũng như phát triển công nghệ Internet of Things - Internet kết nối vạn vật (IoT).

Theo kế hoạch, Wi-fi công cộng miễn phí sẽ có mặt ở tất cả các ngóc ngách của thành phố Seoul, Hàn Quốc kể từ năm 2022, thời điểm thành phố trở thành một thành phố thông minh siêu kết nối. Hiện tại, dịch vụ wi-fi công cộng chiếm khoảng 31% thành phố, tuy nhiên với khoản đầu tư này, mạng lưới wi-fi không dây miễn phí sẽ được mở rộng lên 100%. Mạng lưới wi-fi sắp tới sẽ được trang bị công nghệ Wi-Fi 6 để đảm bảo dịch vụ nhanh chóng, ổn định và an toàn.

Ngoài ra, mạng wi-fi công cộng cũng sẽ được trang bị công nghệ IoT, cho phép các dịch vụ như các bãi đỗ xe được tăng cường sử dụng cảm biến hoặc cột đèn thông minh tự động cảnh báo tới cảnh sát khi phát hiện trường hợp khẩn cấp. Ước tính, kế hoạch trên sẽ đưa wifi miễn phí phủ sóng trên diện tích khoảng 326 km² của thành phố Seoul, trong đó bao gồm các địa điểm nổi bật như công viên, bãi đỗ xe, khu vui chơi giải trí. Các địa điểm khác như hộ gia đình, trường học, nhà máy và các cửa hàng không nằm trong kế hoạch phủ sóng này. Kế hoạch của chính quyền thành phố hướng tới mục tiêu lắp đặt 23.750 điểm kết nối wifi miễn phí vào năm 2022, gấp 3 lần so với con số hiện nay là 7.420. Theo ước tính, sau khi hoàn thành, kế hoạch trên sẽ giúp giảm 3,8 tỷ won (3,1 triệu USD) phí thuê bao di động cho 6,1 triệu người.

P.A.T (NASATI), theo Yonhap News