EC công nhận chứng chỉ kỹ thuật số COVID-19 của Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 10/5 đã thông qua 3 quyết định xác nhận chứng chỉ kỹ thuật số COVID-19 do Việt Nam, Indonesia và Seychelles cấp có giá trị tương đương với chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh châu Âu.

Do đó, chứng chỉ của 3 nước sẽ được kết nối với hệ thống chứng chỉ của Liên minh châu Âu (EU) và EU sẽ chấp nhận chứng chỉ COVID-19 của 3 nước nói trên với các điều kiện tương tự như chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19.

Điều này cũng có nghĩa là chủ sở hữu chứng chỉ do Indonesia, Seychelles và Việt Nam cấp có thể sử dụng chúng với các điều kiện tương tự như chủ sở hữu chứng chỉ kỹ thuật số COVID-19 của EU.

Ngoài ra, Việt Nam, Indonesia và Seychelles cũng đã đồng ý chấp nhận chứng chỉ kỹ thuật số về COVID của EU cấp cho công dân EU khi đến nước mình.

TTXVN dẫn lời Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp, Didier Reynders, cho hay với sự gia nhập của Việt Nam, Indonesia, Seychelles, số quốc gia và vùng lãnh thổ kết nối với hệ thống chứng chỉ kỹ thuật số COVID-19 của EU đã lên tới con số 67.

Như vậy, vào mùa hè này, chứng chỉ của EU sẽ tạo điều kiện cho người dân châu Âu dễ dàng đi lại ở nhiều quốc gia khác.

Các quyết định của EC sẽ có hiệu lực từ ngày 11/5.

Chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU Digital Covid Certificate, viết tắt là EUDCC) giống như một dạng "hộ chiếu vaccine" cho phép người dân di chuyển tự do khi làm việc, du lịch... mà không gặp bất kỳ trở ngại nào từ chính sách phòng, chống dịch.

Công dân EU được cấp chứng chỉ này chỉ cần đáp ứng được 1 trong 3 yếu tố: Chứng nhận đã tiêm phòng COVID-19, kết quả xét nghiệm âm tính mới nhất với virus SARS-CoV-2 hoặc chứng minh có miễn dịch (có kháng thể) sau khi đã mắc COVID-19.

Liên minh châu Âu chính thức áp dụng chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 trên toàn khối (27 nước) từ 1/7/2022 với hy vọng đây sẽ là công cụ hữu hiệu trong phục hồi ngành du lịch.

P.A.T (Tổng hợp)