Diễn đàn tri thức Việt Nam tại Nhật Bản

Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2021 (Vietnam Summit in Japan 2021) - sự kiện lớn quan trọng nhất của cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản sẽ diễn ra xuyên suốt hai ngày 20-21/11/2021.

Các diễn giả tham gia Vietnam Summit in Japan 2021

Diễn đàn được tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC). Các đơn vị phối hợp tổ chức gồm: Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (AVIJ), Mạng lưới Học thuật người Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ), Cộng đồng Chuyên gia người đi làm Việt Nam tại Nhật Bản (VPJ), Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA), và Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nhật (VJOIN).

Hơn 30 diễn giả uy tín, gần 50 khách mời là các nhân sĩ trí thức, doanh nhân, nghệ sĩ trong và ngoài nước, 1000 khán giả là đại diện các thành phần cộng đồng người Việt tại Nhật và các hội trí thức các nước trên thế giới, sẽ cùng tham gia thảo luận, chia sẻ góc nhìn về các chủ đề trọng yếu.

Diễn đàn vinh dự nhận được sự quan tâm và tham dự của lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành trong nước: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC Việt Nam).

Trước thềm sự kiện, Ban tổ chức (BTC) cũng hân hoan nhận được thư chúc mừng từ ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của BTC và sự nhiệt tình tham gia của các đại biểu trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn ra phức tạp. Diễn đàn thể hiện rõ những trăn trở, tâm huyết, nguyện vọng đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước của cộng đồng con Lạc cháu Hồng tại Nhật Bản.

Để đáp ứng nhu cầu theo dõi của gần 10.000 người Việt, đặc biệt cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản, các phiên thảo luận của Vietnam Summit in Japan 2021 sẽ được công bố trên các nền tảng trực tuyến:

● YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCJTHVOoCj-61CUPeUgWfmFQ/featured

● Fanpage: https://www.facebook.com/vietnam.summit.in.japan

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang đặt ra vô vàn thách thức cho tất cả các nước trên toàn thế giới, nhưng cũng mở ra nhiều cách liên kết mới chưa từng có, cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản hy vọng xây dựng và duy trì được không gian chung có đủ các đại diện trí thức để chia sẻ, thảo luận, kết nối để phục hồi những liên kết đã mất, bồi đắp những liên kết bị làm yếu, và tìm kiếm những liên kết mới hậu COVID-19. Tiếp tục tạo cơ hội để trí thức Việt Nam tại Nhật tiếp cận và suy nghĩ về những cơ hội đóng góp khả năng của mình cho Việt Nam, Diễn đàn cũng hy vọng trở thành cầu nối cho hội trí thức Việt tại Nhật với các cơ quan, đơn vị, công ty trong nước, qua đó thúc đẩy hợp tác và triển khai các dự án cụ thể.

Với tinh thần gắn kết mạnh mẽ nói trên, Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ nhất đã diễn ra vào tháng 11 năm 2019 tại Tokyo với những thành quả vượt trên mong đợi: gần 900 người tham dự, trong đó bao gồm 53 diễn giả và 100 khách mời là đại diện các Cơ quan bộ ngành của Chính phủ cùng các nhà nghiên cứu và chuyên gia người Việt hàng đầu trong và ngoài nước Nhật. Đó là những con số biết nói, đã khẳng định tầm vóc và độ ảnh hưởng của sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của cộng đồng trí thức người Việt Nam tại Nhật Bản.

Tiếp nối thành công của chương trình lần thứ nhất, Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 2 tiếp tục được tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào ngày 20-21/11/2021. Diễn đàn có chủ đề chung là “Chuyển mình: Giá trị mới - Cách thức mới”. Với chủ đề này, diễn đàn mong muốn là một cầu nối để kết nối và quy tụ cộng đồng trí thức Việt tại Nhật, cùng chia sẻ và thảo luận về thời cơ cũng như vấn đề Việt Nam hiện đang phải đối mặt sau đại dịch COVID-19 và đề xuất giải pháp.

Thời gian cụ thể của từng phiên thảo luận trong hai ngày 20-21/11/2021 như sau:

● Ngày 20/11/2021

○ 10:00 - 10:30: LỄ KHAI MẠC

○ 10:30 - 12:00: PHIÊN TOÀN THỂ, Tọa đàm: “Việt Nam Chuyển mình: Giá trị mới, Cách thức mới”

○ 13:30 - 15:00: PHIÊN 1 - Y TẾ (Góc nhìn Y sinh - Làm thế nào để sống chung với COVID-19 trong trạng thái bình thường mới?)

○ 15:30 - 17:30: PHIÊN 2 - GIÁO DỤC (Chuyển mình sau Covid - Hành trang cần có cho sinh viên)

○ 18:00 - 20:30: PHIÊN 3 - GALA ĐẶC BIỆT (Phụ nữ và nhịp điệu mới)

● Ngày 21/11/2021

○ 09:00 - 10:30: PHIÊN 4 - CÔNG NGHỆ (Smart City/ICT - Xu hướng phát triển trong tương lai)

○ 11:00 - 12:30: PHIÊN 5 - DOANH NGHIỆP (Chuyển đổi số - Chìa khóa của SMEs trong mình thường mới)

○ 11:00 - 12:30: PHIÊN 6 - NĂNG LƯỢNG MỚI (Hệ thống năng lượng mới và sáng tạo cho phát triển bền vững)

○ 13:30 - 15:00: PHIÊN 7 - E-LEARNING (COVID-19 - hố sâu hay là bước đệm để “cải tiến”)

○ 15:30 - 17:00: PHIÊN 8 - NÔNG NGHIỆP (Về phát triển nền kinh tế nông nghiệp cho đồng bằng sông Cửu Long)

○ 17:30 - 19:00: LỄ BẾ MẠC + NETWORKING

(Thời gian được ghi theo giờ Nhật Bản, hình thức tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom và miễn phí tham gia).

NASATI