Diễn đàn doanh nghiệp vật liệu xây dựng (BMF2019)

Ngày 12/12/2019, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” tổ chức chương trình Diễn đàn doanh nghiệp vật liệu xây dựng (BMF2019) với chủ đề “Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh”. Diễn đàn được triển khai với sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu tại Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn có ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; Ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; đại diện các cơ quan, ban ngành liên quan và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn vinh danh, các cơ quan báo chí, truyền hình và truyền thông đại chúng.

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh và khuyến khích các tấm gương điển hình tiên tiến đi đầu trong công cuộc làm thay đổi nhận thức của cộng đồng xã hội về vật liệu xây không nung, từ đó giúp thúc đẩy phát triển thị trường sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, góp phần vào việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Tại diễn đàn, các doanh nghiệp cũng chia sẻ, trao đổi những giải pháp sáng tạo về khoa học công nghệ; quản trị doanh nghiệp; những khó khăn, vướng mắc và giải pháp khắc phục trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, góp phần thúc đẩy thực hiện thành công Chương trình phát triển vật liệu xây không nung mà Chính phủ đã đề ra.

Diễn đàn BMF2019 là một hoạt động có nhiều ý nghĩa và thiết thực, nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực và hiệu quả của các điển hình trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, góp phần thực hiện thành công Chương trình Phát triển vật liệu xây không nung của Chính phủ. “Quyết định 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 về Chương trình phát triển vật liệu xây không nung và Quyết định số 1686/QĐ-TTg ngày 19/9/2014 phê duyệt Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” của Thủ tướng Chính phủ là những chủ trương lớn của Nhà nước về định hướng phát triển bền vững ngành Vật liệu xây dựng nước ta”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh khẳng định.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn, trong những năm qua đặc biệt trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam”, Bộ KH&CN đã cùng Bộ Xây dựng và UNDP Việt Nam triển khai nhiều hoạt động tư vấn, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, giúp cho các doanh nghiệp đầu tư, ứng dụng nhiều công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để sản xuất và sử dụng các sản phẩm VLXKN có chất lượng ngày càng cao và hiệu quả. Ông Lê Xuân Định nhấn mạnh: Diễn đàn là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực và hiệu quả của các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng VLXKN, góp phần thực hiện thành công Chương trình Phát triển VLXKN của Chính phủ với mục tiêu tiết kiệm đất nông nghiệp, giảm phát thải khí nhà kính, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các doanh nghiệp được vinh danh tại tại BMF 2019

Mặc dù còn có những khó khăn trở ngại, nhưng trong 10 năm qua, chương trình 567 đã đạt được những thành tựu quan trọng. Vật liệu xây không nung đã được sử dụng tại nhiều công trình xây dựng, thị phần vật liệu xây không nung tăng lên đáng kể. Cộng đồng xã hội đã có những quan tâm, thay đổi nhận thức về sản xuất và sử dụng các loại vật liệu xây không nung.

Sau hơn 5 tháng triển khai và với sự hưởng ứng của các doanh nghiệp chế tạo, sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung Ban Tổ chức Diễn đàn vật liệu xây dựng BMF2019 đã lựa chọn được 51 đơn vị đạt tiêu chuẩn vinh danh theo Quy chế của Chương trình, gồm: 37 doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây không nung; 4 doanh nghiệp chế tạo thiết bị, chuyển giao công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung; 5 nhà thầu thi công xây dựng các công trình sử dụng nhiều vật liệu xây không nung; 5 chủ đầu tư có các công trình sử dụng nhiều vật liệu xây không nung.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP Việt Nam đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ Việt Nam và các đối tác, các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi sản xuất gạch từ phương pháp thủ công ô nhiễm và sử dụng than sang công nghệ không nung thân thiện với môi trường. Bà nhấn mạnh “Sản xuất và sử dụng gạch không nung không chỉ có thể thực hiện được, mà còn mang lại lợi nhuận và đưa chúng ta tiến thêm một bước để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu biến đổi khí hậu của Việt Nam”.

NASATI