Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam 2021

Ngày 1/12/2021 tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) phối hợp với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số tổ chức Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021) lần thứ 2 với chủ đề "Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số".

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam 2021

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, năm 2021 là năm bắt đầu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 5 năm 2021-2025, cũng là năm chúng ta phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu và là một động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Ở tầm quốc gia, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã được thành lập trên cơ sở kiện toàn Ủy ban Quốc gia về chính phủ điện tử, đưa Việt Nam trở thành một trong số các quốc gia tiên phong trên thế giới có Thủ tướng trực tiếp là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Điều này đã thể hiện ý chí, quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số từ Trung ương đến địa phương.

Tại phiên họp đầu tiên ra mắt Ủy ban, Bộ TT&TT, với vai trò của cơ quan thường trực đã cùng với các bộ ngành, địa phương xác định và đề xuất lên Ủy ban một kế hoạch chuyển đổi số năm 2022 với khoảng 45 nhiệm vụ quan trọng, trong đó có 18 nhiệm vụ trọng tâm đột phá phân công tới từng thành viên Ủy ban. Cùng với đó là hơn 50 tiêu chí định lượng, đo lường mức độ chuyển đổi số quốc gia trong năm 2022.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tham mưu Thủ tướng ban hành Chiến lược phát triển chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số và đã trình dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số. Chiến lược mang tính bao trùm, định hướng chuyển đổi số trong các lĩnh vực, đặc biệt là 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số. Theo đó, các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ căn cứ vào Chiến lược để xây dựng chiến lược, chương trình hành động phù hợp.

Diễn đàn là cơ hội tốt để các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận để đề xuất các giải pháp nhằm đẩy nhanh hơn nữa tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Diễn đàn diễn ra trong 3 ngày (1, 2, 4/12) với 12 phiên chuyên đề chuyển đổi số cho các ngành, lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế, bao gồm tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, y tế, giao thông vận tải, logistics, bất động sản, sản xuất công nghiệp, chuyến đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chuyển đổi số cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, giới thiệu các nền tảng giải pháp số. Ngoài ra còn có hội thảo về bảo mật an toàn thông tin của Nhật Bản, cùng 5 phiên hỏi đáp chuyển đổi số với các chuyên gia về 8 chủ đề được nhiều người quan tâm. Hoạt động triển lãm nền tảng giải pháp số và kết nối hợp tác cũng được tổ chức bên lề sự kiện.

Trong phiên khai mạc, các đại biểu đã nghe đại diện Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày Báo cáo kết quả năm chuyển đổi số Quốc gia 2020 và Kế hoạch giai đoạn 2021-2022. Bên cạnh đó là các bài trình bày “Lộ trình tăng tốc chuyển đổi số cho doanh nghiệp, thực tiễn và giải pháp”; “Mobile Money thúc đẩy nhanh chuyển đổi số xã hội và tài chính toàn diện quốc gia”, và “Chuyển đổi số trong lập dự toán và chi tiêu ngân sách Nhà nước”.

Trong khuôn khổ diễn đàn, ngày 2/12/2021, Vinasa sẽ chính thức công bố khung chuyển đổi số cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (SMEs). Bộ tài liệu trong khung hướng dẫn gồm 3 phần chính: Khung hướng dẫn chuyển đổi số chi tiết quy mô doanh nghiệp, cấp độ chuyển đổi số; bộ giải pháp chuyển đổi số ứng với từng quy mô, cấp độ; tiêu chí đánh giá chuyển đổi số tương ứng. Bên cạnh đó, khung hướng dẫn cũng đưa ra khuyến nghị đào tạo các kỹ năng số cho nhân sự. Đây là 26 bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho SME thuộc 26 lĩnh vực hướng tới từng quy mô, thuộc từng lĩnh vực hoạt động cụ thể, để doanh nghiệp biết mình đang ở đâu, cần bắt đầu từ đâu, lộ trình tiếp theo sẽ như thế nào...

NASATI