Coca-Cola cho ra mắt chai nhựa có nguồn gốc 100% từ thực vật

Hãng Coca Cola đã tạo ra mẫu chai nhựa đầu tiên hoàn toàn từ thực vật nhờ có công nghệ mới đã sẵn sàng để mở rộng quy mô.

Chai nhựa mới từ thực vật ra đời sau hơn một thập kỷ công ty Coca-Cola lần đầu tiên đưa vào sử dụng chai nhựa PlantBottle, bao gồm nhựa PET tái chế được làm từ 30% vật liệu có nguồn gốc thực vật. 70% còn lại là từ axit terephthalic (PTA) có nguồn gốc dầu mỏ và đây chính là phần mà công ty tập trung nghiên cứu để cải tiến.

Công ty Coca-Cola đã khai thác công nghệ do công ty nhựa từ thực vật Virent phát triển để biến đổi đường từ ngô thành loại hydrocacbon được gọi là paraxylene (bPX), sau đó được chuyển thành axit terephthalic có nguồn gốc thực vật (bPTA). 30% nguyên liệu còn lại được tạo ra từ đường, đã biến đổi trực tiếp thành monoetylen glycol (MEG) thông qua một quy trình đột phá, có thể được điều chỉnh để sử dụng nguyên liệu gỗ cứng từ các xưởng cưa hoặc các sản phẩm phế thải khác của ngành gỗ.

Dana Breed, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu và Phát triển toàn cầu, Bao bì và tính Bền vững tại Công ty Coca-Cola cho biết: “Thách thức cố hữu khi sử dụng cồn sinh học là phải cạnh tranh với nhiên liệu. Chúng tôi cần một giải pháp MEG thế hệ mới để giải quyết thách thức này, nhưng cũng là giải pháp có thể sử dụng nguyên liệu thô thế hệ thứ hai như chất thải lâm nghiệp hoặc phụ phẩm nông nghiệp. Mục tiêu của chúng tôi đối với PET gốc thực vật là sử dụng các sản phẩm nông nghiệp dư thừa để giảm thiểu khí thải cacbon, do đó, sự kết hợp của các công nghệ do các đối tác mang lại để thương mại hóa là sự phù hợp lý tưởng với chiến lược này".

Theo hãng Coca-Cola, công nghệ này đã sẵn sàng để mở rộng thương mại. Hãng dự kiến sẽ loại bỏ PET nguyên sinh từ dầu mỏ được sử dụng cho chai nhựa ở châu Âu và Nhật Bản vào năm 2030 và sử dụng các vật liệu tái chế hoặc tái tạo để thay thế.

Nancy Quan, Trưởng phòng Kỹ thuật và Đổi mới sáng tạo tại Công ty Coca-Cola cho biết: “Chúng tôi đang tiến những bước quan trọng để giảm sử dụng nhựa nguyên sinh từ dầu mỏ, khi chúng ta đang hướng đến nền kinh tế tuần hoàn và hỗ trợ tham vọng chung là không gây phát thải cacbon vào năm 2050. Chúng tôi nhận thấy nhựa có nguồn gốc thực vật đóng vai trò quan trọng trong hỗn hợp PET tổng thể trong tương lai, hỗ trợ các mục tiêu của chúng tôi là giảm lượng khí thải cacbon, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và tăng cường thu gom PET để hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn”.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/environment/coca-cola-plantbottle-plant-based-plastic/, 24/10/2021