Chuyển đổi protein

Chuyển đổi protein - Còn được gọi là thịt nhân tạo, thay thế thịt - là sự chuyển đổi sang một xã hội trong đó tiêu thụ protein sẽ ít phụ thuộc vào việc ăn thịt từ động vật (gà, lợn, bò) mà phụ thuộc nhiều hơn vào thực vật và các loại thay thế như sinh vật biển và côn trùng.

Rong biển là một nguồn protein chính và nó không cần protein để phát triển. Ưu điểm của côn trùng so với những loại động vật cho thịt truyền thống là chúng chuyển đổi thức ăn thực vật hiệu quả hơn gấp năm lần. Chúng cũng là một nguồn dồi dào chất béo (omega-3), vitamin, khoáng chất và sợi. Chuyển đổi protein có thể góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính, do con người sẽ ăn ít protein động vật đi (sản xuất protein động vật đòi hỏi một lượng lớn nguyên liệu). Khan hiếm thực phẩm cũng sẽ giảm đi. Sau cùng, sẽ có rất nhiều người ủng hộ chuyển đổi protein vì những lý do đạo đức, tôn giáo, bao gồm cả phúc lợi động vật.

Chuyển đổi protein gần với hiện thực hơn là chúng ta nghĩ. Nhiều siêu thị đã bán bánh mì kẹp thịt côn trùng. “Thịt chay” hay những thanh “snack chay” bắt đầu được bán ở nhiều nơi. Đó là các sản phẩm trông giống như thịt, nhưng thực ra được làm từ protein của nấm, đậu nành hoặc các sản phẩm từ sữa. Nhiều loại snack như viên nugget gà và croquette đã  chứa hỗn hợp thịt và “các protein thay thế”. Sản xuất thịt nhân tạo cũng đạt được một số thành tựu. Đó là loại “thịt” được tạo ra dựa trên nuôi cấy tế bào hoặc mô. Sản xuất thịt nhân tạo đơn giản là sự gia tăng các tế bào riêng biệt, sử dụng các tế bào cơ bằng cách dùng các tế bào gốc bào thai có thể nhân lên trong môi trường thích hợp. Kết quả là tạo ra một hỗn hợp các tế bào cơ. Sau đó, chúng được tách ra khỏi sản phẩm khởi đầu, để phát triển thành một khối thịt. Năm 2013, thế giới đã chứng kiến ​​sự ra đời của chiếc bánh kẹp thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới, với giá 250.000 euro.

Những thách thức của việc “trồng” thịt nằm ở công nghệ xử lý tế bào gốc. Làm thế nào để khiến chúng để trở thành một tế bào cơ? Tiếp theo là cần tạo cho khối hỗn hợp này cấu trúc và vị giống như của thịt.

Một khi thịt nhân tạo và các loại thay thế cho thịt trở nên rẻ đi - hoặc thậm chí rẻ hơn các sản phẩm thịt truyền thống - và người tiêu dùng chấp nhận sản phẩm thì chúng ta có thể chứng kiến ​​một sự đảo ngược xu hướng lớn, cả trong chế độ ăn uống lẫn trong sản xuất thực phẩm. Năng lượng rẻ hơn có thể giúp thịt nhân tạo trở nên rẻ đi. Tuy vậy, câu hỏi là liệu các nguồn protein thay thế có dẫn đến sự chuyển đổi protein hoàn toàn hay chỉ là sự bổ sung thêm vào chế độ ăn uống của con người, vẫn sẽ dựa trên việc tiêu thụ thịt.

P.A.T (NASATI)