Chế tạo robot từ chất thải điện tử tự duy trì hoạt động bằng năng lượng tái tạo

Phế liệu điện và điện tử (chất thải điện tử) hiện là một trong những loại chất thải đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất. Chất thải điện tử bao gồm nhiều loại thiết bị điện tử cũ, trong đó có các thiết bị gia dụng lớn như tủ lạnh hoặc hệ thống điều hòa không khí, điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.

Việc tìm ra phương thức thú vị và hiệu quả - chi phí để tái sử dụng chất thải điện tử mang lại nhiều lợi ích môi trường, đồng thời giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, cho đến nay, việc tái sử dụng chất thải điện tử chủ yếu chỉ giới hạn ở việc tách các vật liệu có giá trị.

Ngoài ra, chất thải điện tử cũng có thể được sử dụng kết hợp với các nguồn năng lượng tái tạo để chế tạo robot tự duy trì hoạt động (SSR). Mới đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Wien đã thực hiện nghiên cứu khám phá ra khả năng này và chế tạo được robot Scrapino từ chất thải điện tử bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo.

Sử dụng pin mặt trời làm nguồn năng lượng, robot Scrapino có thể di chuyển trong môi trường xung quanh và tìm kiếm những vị trí tốt nhất để thu năng lượng. Sau khi sạc 50% pin, robot Scrapino có thể hoàn thành một số nhiệm vụ như chào hỏi sinh viên quanh trường đại học hoặc cung cấp thông tin hữu ích.

Để cung cấp cho robot các kỹ năng di động cơ bản, các nhà nghiên cứu đã sử dụng động cơ điện một chiều, cảm biến siêu âm có thể xác định chướng ngại vật trong môi trường xung quanh và các cảm biến LDR phát hiện ánh sáng. Các linh kiện được sử dụng để chế tạo robot bao gồm sự kết hợp giữa công nghệ mới và cũ, được tái chế từ các thiết bị điện tử như máy quét, máy in, robot, máy tính và đồ chơi đã cũ.

Nghiên cứu nêu rõ: "Robot được làm từ chất thải điện tử tự duy trì hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo (Scrapino) có thể phát hiện chướng ngại vật và tránh chúng bằng các cảm biến sóng siêu âm. Một chức năng quan trọng khác là nhờ pin mặt trời, robot có thể sạc pin giúp nó tự duy trì hoạt động".

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học muốn chỉ ra rằng robot có thể được chế tạo từ vật liệu phế thải mà không tiêu tốn nhiều điện năng. Dự án nghiên cứu mang lại lợi ích cho môi trường thông qua tái chế chất thải điện tử, cũng như sử dụng năng lượng tái tạo.

Về cơ bản, robot Scrapino hoạt động theo hai bước chính. Đầu tiên, nó di chuyển trong môi trường xung quanh để tìm kiếm những vị trí tắm nắng tốt nhất, nơi có thể sạc pin bằng pin mặt trời. Khi pin sạc ít nhất 50%, robot có thể thực hiện các nhiệm vụ theo thiết kế như chào hỏi sinh viên, phát tờ rơi và cung cấp thông tin về các hội nghị, hội thảo đang diễn ra...

Robot Scrapino là một ví dụ tuyệt vời về việc tái sử dụng các thiết bị điện tử cũ đồng thời giảm tiêu thụ điện năng và làm sạch môi trường. Trong tương lai, nghiên cứu này có thể truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu khác khám phá những phương thức thú vị trong đó chất thải điện tử có thể được tái sử dụng hoặc tái chế.

Đ.T.V (NASATI), theo https://techxplore.com/news/2018-12-elf-s-robot-e-scrap-renewable-energy.html, 12/2018