Cảm biến phát hiện phương tiện gây ô nhiễm không khí

Trước đây, đã từng có những thiết bị phát hiện phương tiện vượt quá giới hạn tốc độ hoặc quá ồn. Giờ đây, các nhà khoa học đang nghiên cứu một cảm biến không người lái có thể được sử dụng để nhận biết những chiếc ô tô đang thải ra khí thải quá bẩn.

Được phát triển bởi một nhóm tại Đại học Công nghệ Graz của Áo (TU Graz), một phần của dự án CARES châu Âu (Cảm biến phát xạ từ xa không khí thành phố), cảm biến này được kết hợp với hộp điều hướng gắn ở cột đèn, xuất hiện ở những ngã ba đường. Những chiếc hộp này ban đầu được thiết lập rung sử dụng các xung laser. Khi các hạt trong không khí, trong khí thải của các phương tiện sau đó đi qua giữa các hộp, các hạt đó trở nên bị kích thích bởi các rung động, khiến chúng phát ra tín hiệu âm thanh.

Số lượng hạt hiện diện càng nhiều, "âm thanh" do khí thải tạo ra sẽ càng lớn. Nếu cảm biến được kết hợp với camera chụp biển số xe, có thể xác định được ô tô, xe tải hoặc xe máy nào vượt quá mức phát thải cho phép. Hy vọng rằng các cảm biến sẽ sẵn sàng để sản xuất vào cuối năm 2022, tại thời điểm đó, các kế hoạch kêu gọi chúng ban đầu được lắp đặt dọc theo các con đường ở các thành phố trực thuộc CARES như Milan, Prague và Kraków.

Alexander Bergmann, cho biết: "Chúng tôi muốn giám sát khí thải xe trong các thành phố và khu vực môi trường trong điều kiện thực tế mà không phải can thiệp vào giao thông tự do. Mục đích là sử dụng các phép đo để xác định loại khí thải của từng phương tiện”. Chủ sở hữu của các phương tiện vi phạm có thể sẽ bị tịch thu phương tiện, tính phí sử dụng phương tiện liên tục hoặc cấm vào các khu vực nhạy cảm với môi trường.

N.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/vehicle-emissions-sensor/61034/, 14/8/2019