Bắc Kinh mở thêm đường để thử nghiệm xe tự lái

Bắc Kinh vừa mở thêm 52 con đường tại quận Haidian, trung tâm công nghệ của thủ đô, để thử nghiệm các phương tiện tự lái nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tự lái, chính quyền địa phương cho biết hôm thứ Tư (1/7/2010).

Những con đường có tổng chiều dài 215,3 km là một phần của khu vực trình diễn xe tự lái. Khu này  trải rộng hơn 100 km2 ở khu vực phía Bắc của Thành phố Khoa học Zhongguancun, theo chính quyền quận Haidian. Đây là bước tiếp theo để hiện thực hóa giấc mơ cường quốc ô tô tự lái, Trung Quốc đã cho xây dựng làn dành riêng cho loại xe này với cảm biến và trạm thu phí thông minh.

Theo kế hoạch, quận Haidian sẽ tiếp tục mở thêm đường để thử nghiệm xe tự lái trong khu vực trình diễn trong năm 2020.

Trong tương lai, khu vực trình diễn sẽ phát triển một loạt các dự án cơ sở hạ tầng mới liên quan đến công nghệ tự lái, bản đồ chính xác và giao thông thông minh.

Vào tháng 3 năm 2018, Bắc Kinh đã phát triển 33 con đường như vậy với tổng chiều dài 105 km để thử nghiệm xe tự lái ở các quận Daxing, Shunyi và Haidian, tất cả đều nằm ngoài Đường vành đai thứ năm và cách xa khu vực đông dân cư.

Đến cuối năm 2019, Bắc Kinh đã mở 151 con đường dài khoảng 503,68 km cho mục đích này.

Năm 2019, Trung Quốc đứng thứ 20 trên bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho ô tô tự lái. Thứ hạng này có thể nhanh chóng thay đổi nếu Trung Quốc mạnh tay trong lĩnh vực này, họ sẽ đi trước các quốc gia khác.

Với việc có thêm làn dành riêng cho ô tô tự lái sẽ giúp các hãng taxi có thể tăng chất lượng dịch vụ mà không phải lo ngại về chi phí thuê tài xế và giúp giảm thiểu đáng kể những vụ tai nạn liên quan tới ô tô tự lái.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 1/7/2020