Tại sao cùng một nền nhiệt nhưng có những ngày lại cảm thấy thời tiết lạnh hơn?

Khi những bông hoa Loa kèn nở trắng xuất hiện trên những con phố dài của Hà Nội, đất trời của Thủ đô dường như chuyển mình từ xuân sang hạ. Thời tiết giao mùa nên có những ngày tuy nắng nhưng vẫn còn đâu đó hơi lạnh và tiết trời nồm ẩm. Đặc biệt, có những ngày liên tục cùng một nền nhiệt với nhau nhưng lại có ngày cảm thấy lạnh hơn.

Trong những ngày này, nền nhiệt duy trì ở mức trên 20°C, thậm chí có những thời điểm trong ngày lên đến 30°C. Nhiệt độ cao nhưng vẫn có cảm giác thấy se lạnh, đó chính là do sự tác động của độ ẩm trong không khí.

Độ ẩm không khí là một đại lượng chỉ hàm lượng hơi nước có trong không khí và hơi nước chính là dạng khí của nước. Độ ẩm là thước đo cho thấy được khả năng về lượng mưa hoặc sương mù. Độ ẩm khi ở một ngưỡng cao nhất định sẽ gây ra hiện tượng nồm ẩm – một loại hình thời tiết đặc biệt chỉ xuất hiện ở khu vực phía đông Bắc Bộ vào cuối mùa xuân.

Khi nồm ẩm, lượng hơi nước trong không khí đã cao hơn so với mức bình thường, nên sẽ cảm thấy thời tiết có phần lạnh hơn. Mặt khác, quần áo của chúng ta kể cả vừa phơi khô hay lấy từ trong tủ ra cũng sẽ hấp thụ một lượng lớn hơi ẩm từ không khí. Lượng hơi nước này không thể thoát ra nên khiến quần áo bị ẩm. Khi chúng ta mặc lên người, lớp không khí giữa cơ thể và quần áo sẽ chứa các phân tử nước, gây ra tình trạng thấm nước trên da hoặc quần áo, giống như khi gặp mưa, nước mưa ngấm vào quần áo sẽ làm chúng ta lạnh hơn. Cùng với đó, quần áo bị ngấm hơi ẩm cũng sẽ khiến cơ thể phải cung cấp nhiều năng lượng hơn để làm ấm. Do nước đòi hỏi nhiều nhiệt hơn không khí nên nếu lớp không khí sát da bị ẩm thì sẽ khiến cơ thể phải tỏa ra nhiều nhiệt hơn để sưởi ấm nó. Hơn thế nữa, khi trời nồm, lượng mây bao phủ lớn, không khí cũng u ám hơn, khiến cơ thể không có được sức nóng của bức xạ Mặt trời sưởi ấm, do đó sẽ cảm thấy lạnh hơn.

Thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp, từ nóng chuyển sang lạnh và từ nắng chuyển sang mưa trong một ngày. Thậm chí cùng một nền nhiệt nhưng cảm giác nóng, lạnh của ngày hôm trước so với ngày hôm sau đã có sự khác biệt. Khi sự biến động này diễn ra nhanh sẽ làm hệ miễn dịch bị suy yếu, nếu không có các yếu tố phòng bị cho sức khỏe dễ dẫn đến các triệu chứng như ho và đau họng...Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết và khi có việc cần thiết ra ngoài trời, bạn nên chuẩn bị trước cho mình một chiếc áo khoác mỏng bên ngoài, nó vừa có thể giữ ấm cho cơ thể bạn vào buổi sáng hoặc có thể chống nắng vào buổi trưa khi ra ngoài đường.

Phạm Thị Mỹ Bình (NASATI), tổng hợp, 4/2022