Siêng năng làm việc nhà hằng ngày giúp phụ nữ lớn tuổi phòng ngừa bệnh tim

Theo nghiên cứu công bố trên chuyên san điện tử của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ngoài việc thường xuyên tập các bài thể dục vừa sức như chạy bộ hay đi bộ nhanh thì năng làm các công việc nhà hằng ngày như rửa bát hay dọn vườn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ lớn tuổi.

Cụ thể hơn, thông qua sử dụng thuật toán máy học để phân tích dữ liệu vận động, nhóm tác giả đã phát hiện ra rằng, năng làm việc nhà hàng ngày cũng góp phần cải thiện huyết áp, lượng đường trong máu, cholesterol, duy trì trọng lượng ở mức bình thường, và theo đó, tăng cường sức khỏe tim mạch.

“Nghiên cứu chỉ ra rằng mọi vận động (khi ta thức) đều góp phần phòng ngừa bệnh tật”, tác giả chính của nghiên cứu, TS. Steve Nguyễn, tại Đại học California San Diego, cho biết. “Dành thêm thời gian vận động trong cuộc sống hằng ngày, bao gồm tất cả các hoạt động khi ta đứng và rời khỏi ghế, đều giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch”.

Để đi đến kết luận trên, các tác giả đã tiến hành nghiên cứu với 5.416 phụ nữ thuộc độ tuổi từ 63 - 97, sống tại các bang khác nhau ở Hoa Kỳ và không mắc bệnh tim mạch tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Mỗi người tham gia nghiên cứu được yêu cầu đeo trên eo một máy cảm biến gia tốc đo rung động (accelerometer) trong tối đa 07 ngày để các nhà khoa học có thể đo lường một cách chính xác cường độ vận động thể chất và phân loại mỗi phút hoạt động của họ khi thức vào một trong năm loại hành vi, bao gồm ngồi, ngồi trong xe, đứng yên, đi bộ hoặc chạy bộ, và làm việc nhà. Trong đó, làm việc nhà bao gồm các hoạt động như mặc đồ, chuẩn bị bữa ăn và dọn vườn nhà.

Kết quả quá trình theo dõi khoảng 6,5 năm sau đó cho thấy 616 người được chẩn đoán mắc bệnh tim, 268 người mắc bệnh tim mạch vành, 253 người bị đột quỵ và 331 người tử vong vì bệnh tim.

Nhóm tác giả cũng nhận thấy trung bình những người tham gia dành khoảng 3 giờ vận động và 9 giờ ngồi hằng ngày, trong đó, những phụ nữ làm việc nhà ít nhất bốn tiếng đồng hồ hằng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 43%, nguy cơ đột quỵ thấp hơn 30%, và đáng chủ ý hơn cả, nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 62% so với những người chỉ hoạt động tương tự dưới hai tiếng.

Theo GS. Andrea LaCroix, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học California San Diego, con số này vẫn có thể được cải thiện nếu mọi người chủ động vận động nhiều hơn. Theo bà, mọi hành động khi ta thức, từ lúc bước chân đứng trên sàn vào buổi sáng sau khi thức giấc cho đến khi ta bước lên giường đi ngủ vào buổi tối, đều có giá trị, và tăng cường nhận thức về lợi ích của loại hình vận động này qua việc bổ sung vào các hướng dẫn vận động sẽ có thể khuyến khích thêm nhiều người năng vận động hơn.

Tuy nhiên, TS. Steve Nguyễn cũng lưu ý thêm phụ nữ không nhất thiết phải thay thế tất cả hình thức thể dục bằng việc nhà. “Hãy nghĩ đến tất cả những việc liên quan đến vận động mà bạn thích và làm nhiều hơn nữa”, ông giải thích. “Dì của tôi không thích đi bộ nhưng thích làm vườn nên việc làm vườn có thể coi như bài tập thể dục thay thế với bà. Còn mẹ tôi thích cả hai nên làm vườn chỉ là hoạt động bổ sung”

Đồng tình với ý kiến nêu trên, GS. LaCroix cho biết thêm: "Năng làm việc nhà, dọn vườn và các hoạt động thường ngày khác không phải là sự thay thế trực tiếp cho việc thường xuyên tập các bài thể dục cường độ cao, nhưng chắc chắn góp phần làm tăng khối lượng vận động hằng ngày và qua đó đem lại giá trị đối với sức khỏe của chúng ta. Điều quan trọng là từ bỏ lối sống ít vận động”.

N.M.H (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2022/02/220222085553.htm, 22/2/2022