Nụ cười khiến bạn khỏe hơn mỗi ngày

Nụ cười giống như một thứ gia vị ngọt ngào trong cuộc sống. Đa phần, chúng ta chỉ xem nụ cười là một phản ứng bản năng, vô thức của cơ thể trước những điều thú vị và hài hước. Ta thường quên rằng nụ cười cũng có thể trở thành một hành động có chủ ý, một việc ta chủ động, tự nguyện làm để mang ảnh hưởng tích cực đến cho cuộc sống. Nhiều nghiên cứu khoa học xác nhận rằng nụ cười chân thành của một người thường được xem là nét quyến rũ, thu hút trong mắt người khác. Các nghiên cứu khác làm sáng tỏ hành động cười giúp mang lại tâm trạng của người cười và cả những người xung quanh. Hơn thế nữa, một số nhà nghiên cứu lại tìm thấy mối liên kết mạnh mẽ giữa sức khỏe, tuổi thọ và nụ cười.

Xét về mặt sinh học, nụ cười có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người:

Nụ cười giúp chúng ta có thể giải phóng Endorphin, là một trong bốn loại hormone hạnh phúc mà tạo hóa đã giấu ngay trong cơ thể của chúng ta. Endorphin là thuốc giảm đau tự nhiên được  sản xuất ra nhằm giúp cơ thể tập trung hơn, hưng phấn, hạnh phúc hơn, giải tỏa căng thẳng, lo âu và chống mệt mỏi.

Nụ cười làm giảm tiết hormone Cortisol và Epinephrine - đây là những hormone gây gia tăng căng thẳng, ức chế hệ miễn dịch, tạo kẽ hở cho các viêm nhiễm, bệnh tật liên quan đến một số bệnh như đái tháo đường, Alzheimer và ung thư. Ngoài ra, Cortisol còn làm tăng sự thèm ăn, dẫn đến tăng cân. Khi Cortisol tăng cao, nồng độ Insulin cũng tăng đột biến và đó có thể là một lý do khiến cơ thể thèm đồ ăn có đường hoặc chất béo. Ở những người có Cortisol tăng cao, khi thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ thường kém hơn những người bình thường. Vì tác dụng to lớn đó của tiếng cười mà những bệnh nhân mắc ung thư hay HIV được bác sĩ tâm lý khuyến cáo nên duy trì tâm trạng lạc quan vui vẻ, cười nhiều.

Nụ cười giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, giúp giảm 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vì khi cười sẽ cung cấp nhiều Ôxy cho tim. Bởi vậy, những người vô tư, luôn tươi cười thường ít bị tăng huyết áp. Cười giúp máu lưu thông nhiều hơn đến não. Không những thế, cười còn kích thích 2 bán cầu đại não tăng cường sự tiếp thu và lưu trữ thông tin mới. Bằng chứng là khi dạy trẻ với không khí vui vẻ đầy ắp tiếng cười sẽ thấy trẻ tiếp thu nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Cười giúp tăng cường chức năng hô hấp. Đặc biệt, khi cười to, cười thoải mái, phổi sẽ làm việc tốt, tăng cường năng lực nạp khí, tăng lượng Ôxy vào máu, làm sạch đường thở, đẩy các khí độc ra khỏi cơ thể.

Khi cười to, các cơ bụng co bóp, tác động vào bộ máy tiêu hóa, giúp ruột tăng nhu động, vì thế sẽ giúp chống táo bón. Cười cũng giúp tăng cường hoạt động các tuyến tiêu hóa, làm tăng tiết dịch vị, dịch tụy, mật, vì thế sẽ giúp cho sự tiêu hóa và hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, nụ cười giúp giảm 60% nguy cơ bị đột quỵ cao. Theo thống kế, cứ 100 nụ cười thành tiếng có tác dụng tương đương với khoảng từ 10-15 phút tập luyện trên máy thể dục.

Sau dịch bệnh, con người trở lại với guồng quay của cuộc sống, dường như những căng thẳng và khó khăn khiến chúng ta kém phần “hào phóng” với nụ cười. Tuy nhiên, một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, nó mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống, dù là thể chất hay tinh thần, nên chúng ta hãy bỏ lại lo toan và cười nhiều hơn mỗi ngày nhé!

Phạm Thị Mỹ Bình (NASATI), tổng hợp, 4/2022