Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở các nhóm máu tiêu biểu

Tim mạch là bệnh lý nguy hiểm và chiếm tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt tần suất mắc bệnh tim mạch ngày càng trẻ hóa do những thói quen thiếu lành mạnh trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh lý tim mạch thường được cho là chỉ gặp ở người lớn tuổi. Song trên thực tế, tần suất mắc bệnh ở người trẻ và trung niên cao hơn chúng ta nghĩ, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào và tuổi mới bị mắc cũng ngày càng trẻ hoá.

Nhiều nguyên nhân thường gặp ở bệnh lý tim mạch như: Béo phì, huyết áp, chế độ ăn nhiều muối và chất béo, ít vận động v.v… Gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy một điều thú vị về nhóm máu có thể liên quan tới yếu tố sức khỏe của con người. Theo đó, mỗi nhóm máu nói lên khả năng mắc bệnh lên quan tới tim mạch khác nhau. Chẳng hạn như những người có nhóm máu A, nhóm máu B hoặc nhóm máu AB có khả năng bị đau tim hoặc suy tim cao hơn những người có nhóm máu O.

Nhà huyết học học của Penn Medicine - tiến sĩ Douglas Guggenheim chỉ ra rằng nguyên nhân là nhóm máu A, B hoặc AB có liên quan đến chứng viêm trong cơ thể. Các protein có trong máu loại A và B dễ dày lên và gây tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch, động mạch, làm tăng nguy cơ đông máu và bệnh tim.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người mang nhóm máu A hoặc B có nguy cơ đau tim cao hơn 8%, nguy cơ suy tim cao hơn 10%. Hai nhóm máu này cũng làm tăng 51% khả năng phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu, 47% nguy cơ thuyên tắc phổi. Người mang nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim và đông máu thấp hơn một chút, nhưng có thể dễ bị xuất huyết hoặc chảy máu. Điều này đặc biệt đúng sau khi sinh con, theo một nghiên cứu về máu sau sinh.

Tiến sĩ Guggenheim cũng cho rằng đây có thể là lý do người mang nhóm máu O giảm nguy cơ mắc Covid-19 mức độ nặng, dù chưa có kết luận rõ ràng. Nguyên nhân là virus Corona có thể gây ra các vấn đề về tim, đông máu và các biến cố tim mạch khác. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Critical Care cho thấy những người mang nhóm máu O cũng có thể bị ảnh hưởng nặng hơn sau chấn thương do mất máu.

Bên cạnh yếu tố nhóm máu cũng thể hiện liên quan đến một số bệnh lý khác nhau như trong một nghiên cứu về nhóm máu AB, các nhà huyết học chỉ ra nhóm máu này có thể gặp nguy cơ bị suy giảm nhận thức cao hơn so với người thuộc nhóm máu O. Suy giảm nhận thức bao gồm những vấn đề như khó ghi nhớ, tập trung hoặc đưa ra quyết định.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Maryland đã tìm thấy mối tương quan giữa các nhóm máu và tỷ lệ đau tim, đột quỵ sớm. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Neurology, dựa trên phân tích dữ liệu từ 48 nghiên cứu đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người dưới 60 tuổi. Trong số đó có 17.000 bệnh nhân đột quỵ và 600.000 người khỏe mạnh. Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa đột quỵ sớm và một vùng nhiễm sắc thể chứa gene quyết định nhóm máu (A, B, AB hoặc O). Các nhà khoa học đã chỉ ra nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ sớm cao hơn 18% so với những nhóm máu khác. Trong khi đó, nhóm máu O có nguy cơ thấp hơn 12%. Các nhà khoa học tin rằng nguy cơ đột quỵ tăng có thể do yếu tố đông máu. Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng người thuộc nhóm máu A có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn.

Trên đây là những nghiên cứu thú vị về nhóm máu liên quan đến yếu tố sức khỏe mỗi người. Nhưng dù thế nào thì chúng ta vẫn phải nhận thức rằng yếu tố bệnh tật còn được quyết định bởi nhiều vấn đề khác liên quan như: Yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, chế độ tập luyện hay yếu tố môi trường... Để đảm bảo một một trái tim khỏe mạnh, bác sỹ khuyến nghị chúng ta nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, và tập luyện hợp lý.

Trần Mỹ Hương (NASATI), tổng hợp 2/2023