Nghiên cứu ở Anh: đeo khẩu trang khiến đàn ông trở nên hấp dẫn hơn

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Cardiff, đeo khẩu trang sẽ giúp khuôn mặt của chúng ta trở nên "hấp dẫn" hơn và tạo cảm giác yên tâm cho người khác. Khẩu trang cũng có thể làm tăng vẻ đẹp của chúng ta trong mắt đồng loại trong mọi trường hợp, đây là kết luận của một nghiên cứu tại Anh do Đại học Cardiff  thực hiện và được công bố ngày 10 tháng 1 năm 2022 trên tạp chí Nghiên cứu nhận thức (Cognitive Research).

Để có kết luận này, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 43 phụ nữ tuổi từ 18 đến 24 vào tháng 2 năm 2021. Nhiệm vụ của họ? Đánh giá vẻ đẹp của một nhóm nam giới thay phiên nhau đeo khẩu trang vải, khẩu trang phẫu thuật, một cuốn sổ đen ở phần dưới khuôn mặt của họ. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khuôn mặt được coi là hấp dẫn nhất khi được che bằng khẩu trang", Tiến sĩ Michael Lewis, đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư tâm lý học tại Đại học Cardiff, nói với tờ The Guardian của Anh.

Theo kết quả thu được, một khuôn mặt được coi là hấp dẫn thậm chí còn hấp dẫn hơn khi đeo khẩu trang, so với khi để trần, hoặc thậm chí khi nửa thân dưới được che giấu bởi một cuốn sổ. Tương tự, một khuôn mặt được cho là kém hấp dẫn khi để trần lại được cho là hấp dẫn hơn khi đeo khẩu trang.

Một trong những giả thuyết của Tiến sĩ Michael Lewis là khi đeo khẩu trang thì sự chú ý được tập trung nhiều hơn vào mắt. Mặt khác, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bằng cách che một nửa khuôn mặt theo chiều dọc (nửa bên phải hoặc nửa bên trái), những người tham gia cũng thấy mọi người hấp dẫn hơn, bởi vì "bộ não lấp đầy những khoảng trống còn thiếu và phóng đại" tác động tổng thể”.

Khẩu trang cũng khiến người đối diện yên tâm hơn. Một phát hiện khác: khuôn mặt của những người đàn ông đeo khẩu trang dùng một lần được coi là đem lại sự yên tâm hơn. Tiến sĩ Michael Lewis cho biết: “Có thể là do chúng ta đã quen với việc những người chăm sóc đeo khẩu trang màu xanh lam và giờ đây họ liên tưởng tới những người trong ngành y tế”.

Vào thời điểm mà người ta cảm thấy dễ bị tổn thương, người ta có thể thấy việc đeo khẩu trang y tế sẽ yên tâm hơn và do đó cảm thấy tích cực hơn đối với người đeo. Và để kết luận: đại dịch đã làm thay đổi cách nhìn nhận của chúng ta về những người đeo khẩu trang. Khi nhìn thấy ai đó đeo khẩu trang, chúng ta không còn tự nhủ “người này có bệnh, mình phải lưu ý'".

Theo kết quả thu được, một khuôn mặt được coi là hấp dẫn thậm chí còn hấp dẫn hơn khi đeo khẩu trang, so với khi không đeo và cả khi nửa dưới được che giấu bởi một cuốn sổ.

Trong một nghiên cứu khác tương tự được thực hiện để thu thập ý kiến ​​của nam giới về vẻ đẹp của phụ nữ khi đeo hoặc không đeo khẩu trang. Nghiên cứu vẫn chưa được công bố, nhưng Tiến sĩ Lewis tin rằng các kết quả sẽ tương tự.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/actualites/actualites-psycho-sexo/le-port-du-masque-rendrait-les-hommes-plus-seduisants-selon-une-etude-britannique-901852, 2/2022